Thủ đoạn gian lận thương mại mới đang có chiều hướng gia tăng

Thủ đoạn gian lận thương mại mới đang có chiều hướng gia tăng

VOV.VN - Đây là khẳng định của ông Đặng Văn Ngọc, Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn trước diễn biết phức tạp ở cửa khẩu biên giới dịp Tết.

Mặc dù, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả đã và đang được các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh, song tình hình buôn lậu luôn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi.

Đặc biệt là những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có dấu hiệu gia tăng.

thu doan gian lan thuong mai moi dang co chieu huong gia tang  hinh 1
Bộ đội biên phòng bắt giữ pháo lậu.

Thống kê của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn (389 Lạng Sơn) trong năm 2019 và những ngày đầu năm 2020, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã xử lý 5.844 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Trong đó, có tới 3.300 vụ gian lận thương mại, với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính hơn 118 tỷ đồng.

Chủ động ngăn chặn tình hình buôn lậu gia tăng dịp Tết Nguyên đán, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã triển khai kế hoạch, phối hợp với các lực lượng, nhất là lực lượng công an, hải quan tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xây dựng kế hoạch cao điểm, bố trí sử dụng lực lượng chốt chặn suốt ngày đêm để ngăn chặn chống buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép.

Đối với các địa bàn trọng điểm như: Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma... lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh đã thành lập các tổ, đội, các chốt trực ngăn chặn xuất nhập khẩu trái phép, chuyển hàng lậu; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, kho tập kết khu vực biên giới.

Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng Lạng Sơn khẳng định: "Lực lượng chức năng đã tổ chức ngăn chặn tại một số đường mòn, đường tắt qua lại biên giới và tiến hành lập một số lán cơ động ở những khu vực trọng điểm trực suốt ngày đêm ngăn chặn triệt để các hàng hóa nhập lậu qua lại biên giới ở đường mòn, lối tắt. Duy trì lực lượng phản ứng nhanh của Đại đội cơ động, sẵn sàng cơ động hỗ trợ cho các Đồn biên phòng để phối hợp chặt chẽ với các lực lượng gồm: Công an, hải quan, quản lý thị trường, thuế kiên quyết bắt giữ xử lý các đối tượng buôn lậu".

Một trong những thủ đoạn được các đối tượng buôn lậu sử dụng phổ biến nhất thời điểm cận Tết Nguyên đán là lợi dụng đêm tối, địa hình đường núi hiểm trở để thuê người mang vác hàng hóa theo các đường mòn biên giới, hai bên cánh gà các cửa khẩu: Cốc Nam, Tân Thanh, Chi Ma… nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Theo ông Đặng Văn Ngọc, Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, thủ đoạn gian lận thương mại mới đang có chiều hướng gia tăng là việc nhiều đối tượng khi gom đủ hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam đã móc nối với các cơ sở phát hành hóa đơn để hợp thức hóa số lượng lớn hàng lậu, khai tăng giá trị hàng hóa lên đến hàng trăm lần nhằm hợp thức hóa giá trị hàng hóa đầu vào gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Ông Đặng Văn Ngọc cho biết thêm, để đấu tranh với các đối tượng này, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo tăng cường nắm chắc địa bàn, kiểm tra, xử lý các tụ điểm, phương tiện, đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, tập trung vào những mặt hàng trọng điểm, để xây dựng phương án đấu tranh có hiệu quả.

"Để tăng cường chống buôn lậu tại khu vực trong nội địa, chúng tôi kiểm soát các kho các điểm tập kết hàng hóa nhập lậu. Đồng thời, phối hợp cơ quan cảnh sát giao thông dừng kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa mà có dấu hiệu là vận chuyển hóa nhập lậu để kiểm tra, kiểm soát và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật" - ông Đặng Văn Ngọc cho biết.

thu doan gian lan thuong mai moi dang co chieu huong gia tang  hinh 2
Trong năm 2019 và những ngày đầu năm 2020, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã xử lý 5.844 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Cùng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng chốt chặn tại các đường mòn, lối tắt. Song song đó, đội kiểm soát hải quan chủ động trong tuần tra nắm tình hình, phối hợp với các chi cục hải quan trong ngăn chặn, bắt giữ, xử lý hàng hóa nhập lậu.

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, sẽ xử lý nghiêm minh khi phát hiện các trường hợp vi phạm đồng thời tăng cường thu thập thông tin, tìm hiểu để “đánh đúng, đánh trúng” các ổ nhóm, “đầu nậu” tập kết hàng hóa buôn lậu. Đấu tranh với thủ đoạn thuê người dân vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới, ngành hải quan kết hợp với các lực lượng, chính quyền cơ sở tuyên truyền, vận động, giáo dục cho người dân “không tham gia, không tiếp tay, không thực hiện” những hành vi buôn lậu.

"Chúng tôi thực hiện đấu tranh bằng nhiều hình thức, tăng cường công tác thu thập thông tin từ xa, sử dụng nên việc quản lý rủi ro để làm sao mà có thông tin xác nhất với lô hàng nhập khẩu trọng điểm, đối tượng trọng điểm, xác định tuyến đường trọng điểm để đấu tranh có hiệu quả các đối tượng buôn lậu", ông Tường thông tin.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn dịp cuối năm không để hình thành các đường dây, tụ điểm buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng cấm, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ không để hàng nhập lậu lọt sâu vào nội địa, góp phần đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, giá cả và bảo vệ sức khỏe người dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close