Thu hoạch sầu riêng sớm hơn thời vụ, lãi ít nhưng hậu quả lâu dài

VOV.VN - Một số vườn ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) hiện đang xảy ra tình trạng thu hoạch trái sầu riêng sớm hơn thời vụ từ 10-15 ngày.

Hiện nay, sầu riêng ở Tiền Giang bán giá trên 70.000 đồng/kg và rất khan hàng, nhà vườn có lãi cao. Tuy nhiên, điều cần quan tâm là tại một số vườn ở huyện Cai Lậy đã xảy ra tình trạng thu hoạch trái sầu riêng sớm hơn thời vụ từ 10-15 ngày. 

thu hoach sau rieng som hon thoi vu, lai it nhung hau qua lau dai hinh 1
Nhà vườn xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang thu hoạch  trái sầu riêng bán giá cao
Thông thường, cây sầu riêng từ khi ra hoa đến đúng 3 tháng sau mới cho thu hoạch trái. Tuy nhiên do khan hàng, vì lợi nhuận, nhiều thương lái thúc ép nhà vườn thu hoạch sớm để giao cho các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu.

Việc thu hoạch sớm vườn sầu riêng sẽ ảnh hưởng đến năng suất, tuổi thọ của cây và làm mất uy tín, thương hiệu của trái sầu riêng khi bị đối tác phát hiện. Nhà vườn trồng sầu riêng đề nghị chính quyền và ngành chức năng phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng thương lái thu mua trái sầu riêng chưa chín để giữ uy tín của loại trái cây đặc sản này.

thu hoach sau rieng som hon thoi vu, lai it nhung hau qua lau dai hinh 2
Công ty TNHH Rồng Hoa Thái tại xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang loại bỏ những trái sầu riêng thu hoạch non.
Ông Trình Văn Sỹ, nhà vườn xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết:"Cắt sầu riêng non như vậy sau này nhà vườn bị “bể chợ”. Khi các chủ vườn cắt ở đây sau 10 ngày xuất đi bị "bể chợ" thì trong này sầu riêng sẽ sụt giá trầm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, thiệt hại kinh tế… Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương phải mời thương lái, nhà vườn đến làm việc không nên cắt trái sầu riêng non"./.

PV/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x