Tình cờ phát hiện bình cổ 432 tỷ đồng trong hộp đựng giày

Vật phẩm bị lãng quên nhiều năm trời được đem ra bán đấu giá với giá 19 triệu USD, tương đương với 432 tỷ đồng.

Một gia đình người Pháp vừa mới tìm thấy chiếc bình cổ Trung Quốc từ Thế kỷ XVIII trong 1 chiếc hộp đựng giày ở trên gác mái căn nhà. Chiếc bình này được rao bán với giá 16,2 triệu Euro (khoảng 19 triệu USD, tương đương với 432 tỷ đồng) tại một phiên đấu giá ở Paris hôm thứ Ba vừa qua.

Mức giá này đắt gấp 20 lần so với ước tính trị giá từ khoảng 500.000 Euro đến 700.000 Euro mà hãng Sotheby's đưa ra trước đó. Đây là mức giá cao kỷ lục đối với một món hàng được bán bởi Sotheby, Pháp.

Chiếc bình cổ Trung Quốc có giá 432 tỷ đồng. (Ảnh: Thomas Samson|AFP|Getty Images)

Chiếc bình đã dành phần lớn của mình để nằm yên trên gác mái, cùng với một số vật phẩm có giá trị khác. Một gia đình người Pháp sau khi tìm thấy chiếc bình đã mang ra và đưa nó cho người bán đấu giá.

"Người bán chiếc bình này đã lên tàu hỏa, sau đó là tàu điện ngầm và cuối cùng là đi bộ qua cánh cửa của Sotheby để bước vào văn phòng của tôi với chiếc bình được bọc lại bởi các tờ báo và đặt trong chiếc hộp đựng giày", chuyên gia nghệ thuật châu Á của Sotheby - ông Olivier Valmier nói với Reuters.

"Khi cô ấy đặt chiếc hộp lên bàn của tôi và mở nó ra, tất cả chúng tôi đều choáng váng bởi vẻ đẹp của tác phẩm này".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chiếc bình cổ được sơn một cách tinh tế với các màu xanh lục, xanh dương, vàng và tím. Món hiện vật quý giá này được mô tả như một chiếc bình sứ có chất lượng tuyệt vời và được sản xuất dành riêng cho hoàng đế của triều đại nhà Thanh.

Trên bình có khắc các họa tiết như hươu, chim và các động vật khác bằng gỗ, bao gồm thêu vàng quanh cổ. Chiếc bình mang dấu ấn của Hoàng đế Càn Long, người cai trị Trung Quốc từ năm 1736 đến năm 1796. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc đấu giá kéo dài khoảng 20 phút, một thời gian khá dài so với các buổi bán đấu giá khác vì có rất nhiều người tranh nhau trả giá để được sở hữu món đồ này./.

Mai Tâm/VTC News Theo CNBC
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Tài năng của “Cristiano Ronaldo mới”, Joao Felix
VOV.VN - Clip những kỹ năng khiến cho Joao Felix được giới chuyên môn và người hâm mộ ca ngợi là “Cristiano Ronaldo mới”.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds