Trồng đậu nành rau xuất khẩu cho thu nhập khả quan

VOV.VN - Trung bình 1.000 m2 đậu nành rau cho năng suất từ 800kg đến hơn 1 tấn, sau khi trừ đi chi phí nông dân còn thu lãi từ 2,5 – 3 triệu đồng.

PC_Article_AfterShare_1

Trong nỗ lực tìm cây con giống thay thế một phần diện tích cây mía kém hiệu quả, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã đưa vào trồng thử nghiệm cây đậu nành rau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế tích cực.

Phòng nông nghiệp huyện Cù Lao Dung đã đưa vào trồng thử nghiệm cây đậu nành rau trên diện tích hơn 8 ha. Người dân tham gia được hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc và được bao tiêu sản phẩm.

Qua vụ trồng thử đầu tiên, trung bình 1.000m2 đậu nành rau cho năng suất từ 800kg đến hơn 1 tấn, theo như hợp đồng bao tiêu của doanh nghiệp với giá 8.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí nông dân còn thu lãi từ 2,5 – 3 triệu đồng sau hơn 2 tháng trồng.

trong dau nanh rau xuat khau cho thu nhap kha quan hinh 1
Trái đậu nành rau được trồng tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.
Ông Vũ Quốc Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Thái Nông Việt - doanh nghiệp thực hiện bao tiêu cho nông dân cho biết, đậu nành rau được trồng nhiều nhất ở An Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long. Sản phẩm chủ yếu xuất khẩu ra nước ngoài nên cho giá trị kinh tế lớn.

Riêng tại Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, tuy mô hình mới được thử nghiệm, nhưng qua đợt thu hoạch đầu tiên, loại cây màu này đã khẳng định được sự phù hợp thổ nhưỡng khi cho năng suất và chất lượng trái khá tốt. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“An Giang là địa bàn truyền thống và trọng điểm của công ty đã thực hiện nhiều năm. Đậu nành rau trồng ở Sóc Trăng có chất lượng trái đảm bảo đủ tiêu chuẩn, có một số tiêu chuẩn vượt trội hơn khi trồng trên đất cát pha. Từ lợi thế này, người dân có thể nhân rộng mô hình trồng đậu nành rau trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Dũng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Đắc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cù Lao Dung cho biết, cây đậu nành raunằm trong dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Địa phương dự kiến sẽ sản xuất 20 ha trong năm nay và tăng lên 50 ha vào năm tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds