Thoát nghèo nhờ trồng cây ăn quả

Thoát nghèo nhờ trồng cây ăn quả

VOV.VN - Ông Huỳnh Hữu Vân, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã đưa giống cây cam, quýt về trồng đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện nay, với 8 sào đất trồng cam, quýt, gia đình ông Huỳnh Hữu Vân, ở thôn Hòa Thanh, xã Ea nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk thu lãi gần 200 triệu đồng/năm. Ông Vân cho biết, đất ở Hòa Thanh là đất cát, nghèo dinh dưỡng nên nhiều loại cây trồng không phát triển được. Vì vậy trước kia dù cố gắng làm lụng thì cũng chỉ đủ ăn.

thoat ngheo nho trong cay an qua hinh 1
Ông Huỳnh Hữu Vân (phải) mạnh dạn đem giống cam sành và quýt đường về trồng trên đất Hòa Thanh.

Năm 2012, ông quyết định cải tạo vườn, xử lý đất, đào giếng, mua giống cam sành và quýt đường từ miền Tây về trồng thử nghiệm. Nhờ có kinh nghiệm tích lũy được từ khi còn ở quê nhà Vĩnh Long, được chăm sóc đúng cách nên vườn cam, quýt của ông Vân ra trái quanh năm.

“Hiện tại, một cây cam hay quýt có thể cho năng suất từ 50-70 kg, tính theo giá trị thị trường với mức 17.000-18.000 đồng/kg, một cây cho thu hoạch khoảng hơn 1 triệu đồng. Trừ chi phí đầu tư, vườn nhà tôi thu được khoảng 150 triệu đồng”, ông Huỳnh Hữu Vân cho hay.

Đến đầu năm 2017, gia đình ông Huỳnh Hữu Vân chính thức thoát nghèo bền vững, được xem là một điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Không chỉ dừng lại ở cây cam, quýt, ông còn trồng thử nghiệm hơn 100 cây nhãn Thái và đã bắt đầu cho thu hoạch. Ông Vân dự định bán thêm cây giống và hỗ trợ bà con trong thôn có nhu cầu chuyển đổi cây trồng về kỹ thuật để cùng vươn lên thoát nghèo.

Bà Lê Thị Bình Ly, cán bộ khuyến nông xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn nhận xét, sự xuất hiện của cây ăn quả có múi trên địa bàn xã đã giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, trong đó có tấm gương vượt khó của ông Huỳnh Hữu Vân. Hiện nay, diện tích cây cam, quýt trên địa bàn xã Ea Nuôl ngày càng tăng.

thoat ngheo nho trong cay an qua hinh 2
Những mùa trái ngọt đem lại cho gia đình ông nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn cho biết, đất Hòa Thanh trước kia chỉ canh tác được các loại cây ngắn ngày nên đời sống và kinh tế của người dân rất khó khăn. Hiện nay, nhiều hộ dân bắt đầu chuyển đổi sang trồng cây cam, quýt đem lại hiệu quả.

“Xã đã tuyên truyền vận động các hộ dân có quỹ đất có thổ nhưỡng giống khu vực xã Hòa Thanh và buôn Ea Mdhar, tổ chức cho bà con triển khai trồng cây. Về vấn đề khuyến nông, hướng dẫn bà con học tập, phối hợp với Trạm Khuyến nông của huyện, các công ty thuốc bảo vệ thực vật hướng dẫn canh tác và chăm sóc cây quýt theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, cảnh báo bà con về việc phát triển ồ ạt cây có múi và định hướng đầu ra cho bà con.”, ông Lê Văn Quyết nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close