Tin đồn tác động tiêu cực đến kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ

Thống đốc ngân hàng đề nghị phối hợp xử lý tin đồn thất thiệt

VOV.VN - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng: tin đồn tác động tiêu cực đến kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, thông tin về công tác điều hành chính sách tiền tệ của ngành ngân hàng năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, năm 2016 chính sách tiền tệ, tỷ giá vẫn giữ được sự ổn định.

Ngay từ đầu năm 2016, ngành ngân hàng đã đứng trước áp lực rất lớn trong điều hành mặt bằng lãi suất vì mục tiêu tăng trưởng 2016 ở mức cao, nhu cầu vốn đầu tư trung dài hạn nền kinh tế gia tăng. Trong khi đó, phát hành trái phiếu chính phủ khối lượng cũng lớn hơn, kỳ hạn dài hơn...

“Mặc dù chịu áp lực lớn song bình quân lãi suất cho vay đã giảm 0,5-1% tính đến cuối năm 2016. Đây là nỗ lực của ngành ngân hang trong điều hành kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, Thống đốc cho biết.

tin don tac dong tieu cuc den kinh te vi mo va chinh sach tien te hinh 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. (Ảnh: Internet)
Thành công lớn nhất của ngành ngân hàng trong năm 2016, theo ông Hưng là, chính sách tiền tệ, tỷ giá được giữ ổn định. Điều này đã củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

“Dù các đồng tiền trong khu vực có xu hướng mất giá và biến động mạnh, nhưng thị trường ngoại tệ Việt Nam vẫn giữ ổn định. Đến thời điểm này, đồng tiền Việt Nam mất giá khoảng 1,1 - 1,2%, thanh khoản ngoại tệ trên thị trường vẫn rất ổn định”, Thống đốc Hưng nói và cho biết rằng, nếu như các năm trước ngành ngân hàng phải can thiệp mạnh vào thị trường ngoại tệ để giữ ổn định, nhưng trong năm 2016 ngân hàng có phải can thiệp nhưng chỉ ở mức độ rất nhẹ.

Đánh giá về tăng trưởng tín dụng năm 2016, Thống đốc cho biết, mục tiêu tăng trưởng đúng định hướng đề ra với mức tăng trưởng 18,5% cho cả năm, trải đều qua các tháng. Cơ cấu tín dụng có chuyển biến tích cực, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ cho nền kinh tế như nông nghiệp, xuất khẩu, kiểm soát chặt ngay từ đầu năm đối với các lĩnh vực rủi ro như bất động sản. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận thực tế, đó là ngành ngân hàng còn nhiều tồn tại, thách thức như vấn đề xử lý nợ xấu, khuôn khổ pháp lý…

Với những kết quả đạt được trong năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định, trong năm 2016, kinh tế thế giới có nhiều biến động, thương mại toàn cầu tăng trưởng yếu, chính sách phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu của nhiều nước nên đòi hỏi công tác điều hành năm 2017, đặc biệt là tiền tệ phải thận trọng, linh hoạt.

“Năm 2017 áp lực tăng lãi suất do mục tiêu tăng trưởng cao đòi hỏi ngành ngân hàng cần điều hành chính sách linh hoạt hơn, bám sát cân đối vĩ mô tiền tệ, cố gắng giảm mặt bằng lãi suất trung và dài hạn như Chính phủ chỉ đạo”, Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ.

Để đạt được mục tiêu này, Thống đốc Lê Minh Hưng đưa ra hàng loạt giải pháp về điều hành tín dụng như kiểm soát quy mô tín dụng hợp lý bảo đảm an toàn, hiệu quả, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn; tập trung tín dụng cho những lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ...

“Trong năm tới, có thể Chính phủ phát hành trái phiếu ít hơn năm 2016 vì vậy cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đạt mục tiêu việc phát hành trái phiếu không gây tác động đến thanh khoản và hoạt động của các ngân hàng”, ông Hưng nhận định đồng thời kiến nghị với Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát để giữ sự bền vững của nền kinh tế; trong điều hành vĩ mô hết sức hạn chế trong sử dụng công cụ tiền tệ.

Thống đốc cũng đề nghị Bộ Tài chính xác định cụ thể số lượng, kỳ hạn, thời điểm, lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ để Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ hơn trong điều hành thanh khoản. Cho rằng những tin đồn có tác động rất tiêu cực đến kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ. Do vậy, Thống đốc đề nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông trong thời gian tới tăng cường phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh thông tin, đặc biệt là tin đồn thất thiệt.

Ngoài ra, ông Hưng đề nghị Bộ NN&PTNT có báo cáo Chính phủ về chủ trương, định hướng, tiêu chí về lĩnh vực đầu tư nông ngiệp công nghệ cao để Ngân hàng Nhà nước chỉ đoạ các ngân hàng thương mại bố trí nguồn vốn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thành công của ngành ngân hàng năm 2016, cụ thể là sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ, tài khóa rất khớp, đúng đắn, chủ động, không để cú sốc nào xảy ra. Tổng mức tín dụng tăng cao  từ 17-18%, dự trữ ngoại hối cao nhất ở mức 41 tỷ USD và đang tích cực xử lý các ngân hàng yếu kém.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, các Bộ, ngành khác phải có sự phối hợp tốt với Ngân hàng Nhà nước để xử lý ngân hàng yếu kém trong thời gian tới. Nhất trí với kiến nghị ổn định kinh tế vĩ mô, gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao và cho rằng, vấn đề này không phải một ngân hàng làm được mà các ngân hàng thương mại đều phải tham gia để tránh độc quyền.

Định hướng cho ngành ngân hàng trong năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải bám sát mục tiêu quan trọng là ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam ở mức tốt nhất.

“Hiện nay chúng ta có 5 triệu tỷ tín dụng của nền kinh tế, 2,3 triệu tỷ nợ công. Nói như vậy để thấy nếu mải chạy theo tăng trưởng tín dụng, cấp vốn đầu tư kể cả gọi vốn vào cho nền kinh tế, nếu không cẩn thận thì tiền của kẻ xấu cũng vào theo. Tốt nhất là giữ ổn định giá trị đồng Việt Nam ở mức tốt nhất, từ đó người ta đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn. Lãi suất hạ xuống ở mức độ nào là bài toán vô cùng hóc búa với Ngân hàng Nhà nước trong năm 2017. Nếu giảm được 0,5% thì nền kinh tế sẽ ra sao? Phải tính toán cái này”, Thủ tướng chỉ đạo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close