Thông xe tuyến đường nối cặp cửa khẩu Quốc tế Việt Nam - Campuchia

VOV.VN - Tuyến đường góp phần giảm chi phí vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch và mọi mặt đời sống nhân dân hai nước.

Sáng nay (19/7), tại cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai, Việt Nam) – Oyadav (tỉnh Ratanakiri, vương quốc Campuchia) diễn ra lễ thông xe vận tải đường bộ giữa Việt Nam - Campuchia theo Hiệp định và Nghị định thư vận tải đường bộ song phương ký năm 1998 và 2005. Dự và chủ trì buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Ke Kim Yan.

Theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam - Campuchia, số lượng phương tiện thương mại chở khách và hàng hóa được phép qua lại hai bên là 500 xe/ngày và thực hiện tại 7 cặp cửa khẩu, trong đó có cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai, Việt Nam) và Oyadav (Ratanakiri, Campuchia).

thong xe tuyen duong noi cap cua khau quoc te viet nam campuchia hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ.
Do điều kiện vật chất chưa đảm bảo, nên tại cặp cửa khẩu này, một thời gian dài, phương tiện thương mại liên vận chưa qua lại được. Để khắc phục điều này, năm 2007, Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia vốn tín dụng ưu đãi để hoàn thành cải tạo, nâng cấp đường 78. Đoạn nối hai trạm kiểm soát cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh – Oyadav cũng đã khánh thành năm 2015.

Đến nay, hạ tầng cơ sở khu vực cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh – Oyadav đã hoàn thiện. Nhằm nghiêm túc triển khai thỏa thuận đã cam kết, hai bên thống nhất tổ chức thông xe vận tải đường bộ qua lại biên giới hai nước. Qua đó, góp phần giảm chi phí vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch và mọi mặt đời sống nhân dân hai nước; gắn kết tình hữu nghị láng giềng truyền thống hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng hoàn toàn tin tưởng, sau khi tuyến đường chính thức được thông xe, các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch giữa nhân dân hai nước, nhất là giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri, giữa các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam và các tỉnh Đông Bắc Campuchia sẽ ngày càng nhộn nhịp hơn.

“Đây chính là điều kiện, là cơ sở để góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước và mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước sinh sống ở khu vực biên giới”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu rõ.

Lễ thông xe vận tải đường bộ giữa Việt Nam  - Campuchia tại cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh – Oyadav là sự kiện ý nghĩa được tổ chức ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Campuchia từ ngày 20-22/7.

Đây cũng là một trong chuỗi các sự kiện chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Campuchia (24/6/1967- 24/6/2017) và năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Campuchia 2017./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x