thu tuong tiep bo truong thuong mai uy ban kinh te a au

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu

VOV.VN -Ông Andrei A. Slepnhev, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu, Trưởng đoàn Đàm phán FTA giữa Liên minh hải quan với Việt Nam.

Tại Trung tâm Hội nghị tổ chức các sự kiện của tỉnh Kiên Giang tại huyện đảo Phú Quốc, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Andrei A. Slepnhev, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu, Trưởng đoàn Đàm phán Hiệp định thương mại Tự do giữa Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan với Việt Nam.

thu tuong tiep bo truong thuong mai uy ban kinh te a au hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Nga

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của hai đoàn đàm phán, trên tinh thần hiểu biết, xây dựng đã cơ bản kết thúc đàm phán FTA-Hiệp định thế hệ mới và toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan; đề nghị hai bên tích cực, nhanh chóng hoàn thiện các công việc còn lại, hoàn tất các thủ tục nội bộ để ký kết Hiệp định ngay đầu năm 2015.

Thủ tướng nhấn mạnh: ký kết và thực hiện Hiệp định này là một bước tiến mới, quan trọng, đưa quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan lên tầm cao mới. Cùng với quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, Hiệp định này còn thúc đẩy Việt Nam và Liên minh Hải quan tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật; văn hóa…; đồng thời tạo cơ sở pháp lý và không gian cho các nền kinh tế thành viên Hiệp định hợp tác chặt chẽ và bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng, mong muốn và làm hết sức mình cùng với Nga, Belarus, Kazakhstan tăng cường quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả, cùng phát triển, cùng thịnh vượng, tương xứng với quan hệ cũng như mong muốn của lãnh đạo hai bên. Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu của Nga, Belarus, Kazakhstan dành với Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong tiến trình xây dựng đất nước.

thu tuong tiep bo truong thuong mai uy ban kinh te a au hinh 2

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu Andrei Slepnhev nhấn mạnh, bên cạnh sự nỗ lực của các chuyên gia đàm phán thì yếu tốt hết sức quan trọng để cơ bản hoàn tất đàm phán FTA là sự ủng hộ chính trị to lớn của lãnh đạo cấp cao 2 bên, đặc biệt Hiệp định này hết sức có ý nghĩa khi được tuyên bố khởi động đàm phán và kết thúc đàm phán đều tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Andrei Slepnhev tin tưởng FTA khi có hiệu lực sẽ tạo ra một không gian hợp tác rộng lớn và công cụ hợp tác hiệu quả giữa Liên minh Hải quan và Việt Nam vì Việt Nam là một nước châu Á - Thái Bình Dương duy nhất tham gia tất cả các quá trình liên kết và hội nhập của khu vực; trong khi đó từ 1/1/2015, Liên minh Hải quan sẽ chuyển thành Liên minh Kinh tế Á-Âu với sự tham gia thêm của Armenia và Kyrgyzstan. Quá trình này sẽ giúp Việt Nam trở thành cầu nối giữa hai khu vực kinh tế lớn và quan trọng của thế giới.

Bộ trưởng Andrei Slepnhev cũng tin tưởng việc ký FTA Việt nam và Liên minh Hải quan sẽ giúp kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Nga đạt mốc 10 tỷ USD vào trước năm 2020, đồng thời là công cụ để thực hiện hiệu quả các dự án ưu tiên của hai nước mà lãnh đạo hai bên đã thống nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close