Liên minh thuế quan của Nga sẽ giúp Ukraine về kinh tế

VOV.VN - Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Nga cho rằng khó có thể cô lập Nga về kinh tế.

Hôm qua (5/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Liên minh thuế quan Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ làm mọi thứ để giúp đỡ Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng tối cao Ủy ban Kinh tế Á-Âu, Tổng thống Putin cho rằng, Ukraine là một đối tác kinh tế quan trọng của liên minh thuế quan và cũng là thành viên của Khu vực thương mại tự do Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Ukraine hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng có thể tác động xấu đến Liên minh thuế quan. Tổng thống Putin đề nghị các nước thành viên Liên minh thuế quan đưa ra các biện pháp bảo vệ các nhà sản xuất và công ty xuất khẩu của nước thành viên đồng thời tìm cách giúp đỡ Ukraine thoát khỏi tình hình hiện nay.

Ông Putin cũng nói rằng hợp tác kinh tế không nên bị ảnh hưởng bởi  chính trị và hợp tác với các đối tác truyền thống trong đó có Ukraine phù hợp với lợi ích của Nga.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matvienko đã kêu gọi các nước phương Tây từ bỏ ngôn từ đe dọa và chuyển sang đối thoại với Nga về tình hình Ukraine. Chủ tịch Thượng viện Nga nhấn mạnh đe dọa sẽ không hiệu quả trong thế giới hiện nay mà cần phải chuyển sang đối thoại. Hiện nền kinh tế của Nga đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, khó có thể cô lập Nga.

Theo bà Matvienko, thị trường Nga đang tiêu thụ 40% hàng hóa Liên minh châu Âu (EU), vì vậy việc áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga sẽ gây ra thiệt hại kinh tế to lớn cho cả hai bên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage