Thủ tướng yêu cầu chấm dứt "chép điều lệ mẫu trong Luật Doanh nghiệp"

Thủ tướng yêu cầu chấm dứt “chép điều lệ mẫu trong Luật Doanh nghiệp“

VOV.VN - Nhiều công ty cổ phần hoạt động nhưng không có Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông, không chấp hành đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề thực thi quản trị doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp.

thu tuong yeu cau cham dut "chep dieu le mau trong luat doanh nghiep" hinh 1
 

Văn bản dẫn kết quả một khảo sát cho thấy, có tới 80.000 công ty cổ phần là công ty gia đình (bố, mẹ, con sở hữu cổ phần) và nhiều công ty cổ phần không biết hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông là gì. Có trên 90% doanh nghiệp chép điều lệ mẫu trong Luật Doanh nghiệp. Nếu công ty gia đình chưa thành lập hội đồng quản trị thì gần như không bị phạt. Quản trị kinh doanh ở Việt Nam xếp vị trí thứ 81/100 nền kinh tế được đánh giá. Trong Luật Doanh nghiệp năm 2000, 2005, 2014, phần quản trị doanh nghiệp gần như không được thực thi nhiều.

Trước tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu, có giải pháp phù hợp nhằm khắc phục tình trạng nêu trên, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close