Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc trong bối cảnh cách mạng 4.0

VOV.VN - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam kỳ vọng hai nước có thể tận dụng xung lực từ CMCN 4.0 để xây dựng quan hệ đối tác hợp tác Hàn - Việt th  ành công hơn nữa.

Đại diện các doanh nghiệp và những nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, Hàn Quốc và các nước ASEAN đã gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác kinh tế thành công giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tìm kiếm phương án hợp tác mới phù hợp với thời đại cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 trong sự kiện “Korea Night” vừa diễn ra tại Hà Nội.

"Korea Night" là sự kiện do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức nhân dịp Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 đang diễn ra tại Hà Nội từ 11-13/9/2018.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Giáo sư Klaus Schwab và Bộ trưởng Kang Kyung-Wha tại sự kiện.

Chuẩn bị cho "hợp tác Hàn - Việt 2.0"

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-Hyon cho biết: sự kiện “Korea Night” vốn là sự kiện được Chính phủ Hàn Quốc tổ chức nhân dịp Diễn đàn Davos hàng năm, tuy nhiên đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị khu vực.

“Điều này thể hiện sự đánh giá của Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc về vị thế ngày càng được nâng cao của Hà Nội - thành phố đang nổi lên là trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á và sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam” - Đại sứ Kim Do-Hyon nói.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-Hyon cũng bày tỏ kỳ vọng, đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa cho thấy hai nước Hàn Quốc và Việt Nam có thể tận dụng xung lực của thời kỳ chuyển giao là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) để xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác Hàn - Việt thành công hơn nữa.

“Sự kiện là dịp để đại diện các doanh nghiệp và những nhà hoạch định chính sách của Hàn Quốc, Việt Nam và các nước ASEAN gặp gỡ nhau, chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác kinh tế thành công giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tìm kiếm phương án hợp tác mới phù hợp với thời đại CMCN 4.0”- Đại sứ Kim Do-Hyon nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Jung- In cho biết, với tư cách là Tổng giám đốc của công ty ô tô Hyundai, đã đến Việt Nam vào năm 1999, trong 20 năm sống tại Việt Nam, ông đã chứng kiến sự phát triển trong quan hệ hợp tác Hàn - Việt.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Jung – In phát biểu tại sự kiện.

Ông Kim Jung- In cho rằng, có 3 yếu tố giúp góp phần vào thành công trong hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Đầu tiên phải kể đến là sự lãnh đạo quyết liệt và nhất quán của Chính phủ Việt Nam. Thứ hai là sự đồng cảm, tương đồng về văn hóa và tình cảm đặc biệt tồn tại giữa Hàn Quốc và Việt Nam và quá trình khắc phục khó khăn, sự tôn trọng tình bạn và sự tin cậy lẫn nhau, doanh nghiệp và nhân dân hai nước đã khắc phục nhiều trở ngại và cùng nhau hợp tác. Yếu tố thứ 3 chính là tinh thần doanh nhân được thể hiện trong suốt 25 năm qua là động lực lớn nhất để hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển rực rỡ.

Cũng theo ông Kim Jung- In, thời đại của cuộc CMCN 4.0 với cơ hội và nguy cơ đan xen đã đến. “Đã đến lúc hai nước phải chuẩn bị cho “hợp tác Hàn - Việt 2.0” sao cho phù hợp với bối cảnh trên”- Ông Kim Jung- In nói.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đặc biệt lưu ý, những lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đang chú trọng như thành phố thông minh, chính phủ điện tử, xây dựng hạ tầng thông tin, truyền thông là các lĩnh vực mà tất cả các doanh nghiệp Hàn Quốc đều có thế mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-Wha giới thiệu về tầm nhìn của Chính sách Hướng Nam mới đã được Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tháng 3 vừa qua. Chính sách Hướng Nam mới cũng được nhắc đến tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng năm ngoái, nhằm đưa quan hệ đối tác Hàn Quốc – ASEAN lên một tầm cao về hòa bình và thịnh vượng chung, lấy con người làm trung tâm.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-Wha phát biểu tại sự kiện.

Lấy một ví dụ điển hình của việc đầu tư và tạo điều kiện cho con người là Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) Bộ trưởng Kang Kyung-Wha nhấn mạnh, với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác phát triển của Hàn Quốc (KOICA), V-KIST sẽ tạo điều kiện cho sinh viên trẻ Việt Nam theo đuổi ước mơ thực hiện “công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

“Vì sự “thịnh vượng chung”, Hàn Quốc đang thúc đẩy giới thiệu các dự án đầy tiềm năng tới Việt Nam và các nước ASEAN ứng phó với những thách thức mà cuộc CMCN 4.0 mang lại ”- Bộ trưởng Kang Kyung-Wha khẳng định.

Mong muốn hợp tác về công nghệ cao tại Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện “Korea Night”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh truyền tải thông điệp của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến với đại biểu tham dự sự kiện “Korea Night” đó là: “Hội nghị WEF ASEAN 2018 là dịp để Việt Nam làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, các đối tác, trong đó có các đối tác chiến lược, quan trọng; qua đó củng cố quan hệ đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện.
Với những kết quả hợp tác tốt đẹp đã và đang đạt được giữa hai nước, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh vui mừng khi thấy rằng: “Chúng ta lại cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa Cộng đồng kinh doanh của Hàn Quốc với các doanh nghiệp và đối tác Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh mong rằng, trong thời gian tới sẽ được chứng kiến thêm nhiều hoạt động hợp tác liên quan đến đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao tại Việt Nam, trong đó có hoạt động đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

“Và đặc biệt, chúng tôi rất mong chờ được chứng kiến sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và cộng đồng khoa học Hàn Quốc với Viện V-KIST để V-KIST thực sự trở thành viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp hàng đầu của Việt Nam và góp phần thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo của cả hai quốc gia”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020
Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020

VOV.VN - Chiều 22/3, Bộ trưởng Công thương cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ký kết các văn kiện trong lĩnh vực Công Thương. 

Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020

Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020

VOV.VN - Chiều 22/3, Bộ trưởng Công thương cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ký kết các văn kiện trong lĩnh vực Công Thương. 

Quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc: Những con số ấn tượng
Quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc: Những con số ấn tượng

VOV.VN - Với hơn 59 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò tích cực trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam.

Quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc: Những con số ấn tượng

Quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc: Những con số ấn tượng

VOV.VN - Với hơn 59 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò tích cực trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam.