Thuê tư vấn định giá máy bay Boeing bỏ rơi tại Nội Bài

VOV.VN - Cục Hàng không Việt Nam đang lên kế hoạch thuê tư vấn định giá tàu bay Boeing B727-200 bị bỏ rơi tại Nội Bài 10 năm qua.

Liên quan đến kế hoạch bán đấu giá tàu bay B727-200 bị bỏ quên tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài (CHK), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa báo cáo Bộ GTVT về việc thuê tổ chức thẩm định giá.

thue tu van dinh gia may bay boeing bo roi tai noi bai hinh 1
Cục Hàng không VN đang lên kế hoạch thuê tư vấn định giá tàu bay bị bỏ rơi tại Nội Bài hơn 10 năm qua.

Tàu bay Boeing B727-200 thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), quốc tịch Campuchia, số hiệu đăng ký XU-RKJ, khai thác tuyến HAN-REP-HAN (Hà Nội - Siem Reap - Hà Nội) vì sự cố đã đỗ lại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) từ đầu tháng 5/2007. CHK quốc tế Nội Bài đã nhiều lần trao đổi với đại diện của hãng RKA về việc khắc phục sự cố và di dời tàu bay. Tuy nhiên, RKA và các đối tác liên quan không thực hiện việc di chuyển tàu bay cũng như không có liên hệ nào.

Sau đó, Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia đã có thông báo việc giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA) đã bị thu hồi và tàu bay B727-200 đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Do đó, Cục Hàng không VN có thể xử lý tàu bay này theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

“Cục HKVN là cơ quan thực hiện quyền và nghĩa vụ của người có trách nhiệm chuyển giao tài sản bán đấu giá và thực hiện việc bán đấu giá tài sản với tàu bay B727-200. Theo quy định, việc xác định giá khởi điểm phải được triển khai trước khi bán đấu giá. Tuy nhiên, xét theo các quy định về thẩm định giá thì Cục HKVN không đủ điều kiện để tự thực hiện việc định giá tài sản do đó sẽ phải thuê các tổ chức có chức năng thẩm định giá làm việc này”, đại diện Cục HKVN cho biết.

Được biết, Cục HKVN cũng đề xuất Bộ GTVT chấp thuận phương án để TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tạm ứng kinh phí định giá bởi trong quá trình xử lý tàu bay B727-200 bị bỏ quên thì ACV hiện chính là người nắm giữ các khoản nợ trực tiếp (chi phí lưu đậu nhiều năm tại Nội Bài). Phía ACV cũng đã có văn bản đồng ý với phương án này.

Hiện, vẫn chưa có con số cuối cùng về khoản chi phí sân đậu chiếc tàu bay nặng 80 tấn này đến thời điểm hiện tại, song trước đó, CHK quốc tế Nội Bài đã từng có một báo cáo về chiếc B727-200 này.

Theo đó, các khoản thu từ việc máy bay B727-200 của Royal Khmer Airlines đậu lại sân bay Nội Bài tính từ thời điểm 1/12/2007 đến hết ngày 22/8/2014 đã lên tới 605.800 USD. Trong đó, riêng tiền dịch vụ sân đậu tàu bay là hơn 528.000 USD.

Theo các chuyên gia, hiện chưa thể xác định được chính xác giá trị chiếc tàu bay, tuy nhiên giá trị sử dụng là không còn, thực chất tàu bay này “chỉ có thể dùng được cái vỏ, trưng bày chứ không thể khắc phục”, một chuyên gia hàng không đánh giá./.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh không quân Nga ngày nay
VOV.VN - Ngày 12/8 Nga kỷ niệm Ngày Không quân. Nhân dịp này chúng ta cùng nhìn lại một số hình ảnh về không quân nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x