Tỉ lệ thất nghiệp tại Australia tăng cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1930

Tỉ lệ thất nghiệp tại Australia tăng cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái

VOV.VN - Do tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế Australia sẽ rơi vào giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái kinh tế thế giới năm 1930.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế thế giới được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 14/4, Australia có thể là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực châu Á do các tác động sâu rộng từ đại dịch Covid-19.

ti le that nghiep tai australia tang cao nhat ke tu cuoc dai suy thoai 1930 hinh 1
IMF dự báo GDP của Australia tăng trưởng âm trong năm 2020 nhưng sẽ tăng trưởng ngoạn mục vào 2021. (Nguồn: IMF)

IMF dự báo, kinh tế Australia sẽ tăng trưởng ở mức -6,7% trong năm 2020 và tỉ lệ thất nghiệp sẽ là 7,6%, kéo theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay giảm 130 tỷ AUD. Đây sẽ là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Australia kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930 với mức tăng trưởng -9,5%. Ngoài ra, trong số 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, Australia nằm trong nhóm các nước bị dịch Covid-19 gây thiệt hại nhiều nhất, trong đó có Mỹ, Anh và Hàn Quốc.

IMF cũng cho rằng tình trạng suy thoái của nền kinh tế Australia sẽ chỉ diễn ra trong năm 2020, sau đó kinh tế Australia sẽ hồi phục mạnh mẽ vào năm 2021 với mức tăng trưởng 6,1%. Tuy nhiên, GDP của Australia trong năm tới vẫn chưa thể hồi phục so với thời điểm cuối năm 2019 và tỉ lệ thất nghiệp vẫn sẽ ở mức cao là 8,9%.

Cũng theo đánh giá của IMF, Australia là một trong số các nước đã đưa ra các gói cứu trợ kinh tế lớn và nhanh chóng để khắc phục tác động từ đại dịch Covid-19. Nhưng Tổ chức này cũng cảnh báo, Australia có thể sẽ cần chi nhiều tiền hơn cho nền kinh tế nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

ti le that nghiep tai australia tang cao nhat ke tu cuoc dai suy thoai 1930 hinh 2
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg (Ảnh: AAP)

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết chính phủ đã hành động quyết liệt để bảo vệ người dân và nền kinh tế khi đã chi 320 tỉ AUD, tương đương hơn 16% GDP để đối phó những tác động của Covid-19.

Australia đối mặt với cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại thời điểm đất nước có sức mạnh kinh tế và lần đầu tiên sau 11 năm ngân sách liên bang ở mức cân bằng. Ông Frydenberg cũng cho biết, chính phủ đang nghiên cứu các biện pháp khôi phục kinh tế và sẽ tập trung thúc đẩy thị trường việc làm ngay sau khi kết thúc dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close