Tiền điện tháng 8 tăng cao vẫn là do thời tiết?

VOV.VN - Việc ghi chốt số điện không có sai sót, Điện lực Hà Nội cho rằng nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện vẫn còn ở mức cao.

Trong những tháng cao điểm nắng nóng mua hè vừa qua, hàng loạt khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP Hà Nội đã có phản ánh về việc hóa đơn tiền điện tăng cao. Hiện tượng này không chỉ diễn ra trong tháng 6 và tháng 7, sang tháng 8 khi thời tiết được đánh giá là có phần dịu mát hơn, nhưng vẫn có một số khách hàng phản ánh hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường.

Thắc mắc “dùng điện ít hơn sao tiền nhiều hơn?”

Theo phản ánh của khách hàng Lê Quốc Trung (số 38 Tổng cục địa chính Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội), hóa đơn tiền điện tháng 8 của gia đình tăng vọt. Cụ thể, phiên ghi chỉ số khách hàng vào ngày 10 hàng tháng cho thấy, sản lượng tiêu thụ tháng 7 là 605kWh nhưng sản lượng tiêu thụ tháng 8 lại tăng lên 856 kWh.

“Các tháng mùa hè, trẻ con ở nhà, điều hòa bật nhiều nhưng tiền điện cũng chỉ hơn 1,6 triệu đồng. Tháng 8 dùng điều hòa ít hẳn do trời mát nhưng tiền điện lại nhảy vọt lên hơn 2,1 triệu đồng. Các thiết bị điện khác ở nhà chỉ dùng ít hơn chứ không nhiều như các tháng trước. Số điện cao bất thường nên tôi đang yêu cầu bên điện lực kiểm tra làm rõ”, anh Trung chia sẻ.

evn hanoi ly giai tien dien thang 8 tang cao van la do thoi tiet hinh 1
EVN HANOI luôn sẵn sàng kiểm tra tính minh bạch trong
việc ghi chỉ số công tơ điện. (Ảnh: Internet)
Tương tự đối với trường hợp khách hàng N.T.Hà  (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm) phản ánh cho biết, những tháng cao điểm nắng nóng như tháng 5, tháng 6, điều hòa của gia đình bật suốt ngày, nhưng tiền điện sử dụng chỉ ở mức gần 2,5 triệu đồng, sang tháng 7 tiền điện của cả nhà ở mức 1,9 triệu đồng. Tuy nhiên sang tháng 8, thời tiết dịu mát, thời gian sử dụng điều hòa ít hơn những tháng trước đó nhưng tiền điện vẫn ở mức trên 1.8 triệu đồng.

Ngoài những trường hợp điển hình đã nêu trên còn hàng loạt các khách hàng có ý kiến thắc mắc về hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt. Hầu hết các thắc mắc này tập trung vào việc nghi ngờ số liệu ghi đếm sai của công tơ điện, yêu cầu xem kết quả chốt số, kiểm tra chất lượng công tơ điện. Cũng có trường hợp còn tỏ ý không tin tưởng vào việc chốt số điện của nhân viên EVN HANOI, khi thời gian sử dụng điện của các hộ gia đình ít đi nhưng tiền điện lại tăng nhiều so với những tháng trước đó.

Thời tiết bất thường vẫn là nguyên nhân chính

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI), ngay sau khi nhận được những thông tin phản ánh, EVN HANOI đã yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm tra trực tiếp các trường hợp thắc mắc về hóa đơn tiền điện trong tháng 8.

Cụ thể, các công ty điện lực quận, huyện đã trực tiếp phối hợp với khách hàng, cho khách hàng xem lại ảnh chụp tại các thời điểm ghi chỉ số điện để đối chiếu. Phần lớn các khách hàng sử dụng điện đều công nhận và hài lòng về quá trình ghi chốt số điện, công nhận sản lượng điện tiêu thụ.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khách hàng yêu cầu được thay thế cũng như kiểm định chất lượng công tơ điện, EVN HANOI đã sẵn sàng tạo điều kiện và hỗ trợ thực hiện theo những yêu cầu từ phía khách hàng. Riêng đối với một vài trường hợp không rõ địa chỉ của khách hàng, EVN HANOI sẽ tiếp tục kiểm tra và làm rõ để trả lời tới khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, đại diện EVN HANOI cũng lý giải, do năm nay thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và bất thường. Nhiệt độ môi trường tăng cao, nắng nóng kéo dài. Do vậy làm cho nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao đột biến. Ví dụ tháng 7 nhiệt độ trung bình là 31-40 độ, tháng 8 là 27-37 độ, tháng 9 là 30-35 độ…

Theo số liệu thống kê của EVN HANOI, mặc dù sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày của toàn thành phố nói chung và sản lượng điện sinh hoạt của các hộ gia đình nói riêng tháng 8 và 9/2015 đã  giảm so với tháng 7/2015 nhưng mức độ sử dụng vẫn còn ở mức cao so với quy luật hàng năm.

Chính vì vậy, lượng điện tiêu thụ tháng 9/2015 còn cao hơn mức bình quân của tháng 8. EVN HANOI cũng đã dự báo là các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ có hóa đơn tiền điện tháng 9 ở mức cao hơn tháng 8 và gần tương đương với tháng 7 là tháng nóng nhất từ đầu năm đến nay. Nếu nền nhiệt độ duy trì như hiện nay dự báo cuối tháng 9 và đầu tháng 10 sản lượng điện tiêu thụ mới theo hướng giảm dần.

Bên cạnh đó, lý do hóa đơn tiền điện tăng vọt trong những tháng qua còn do mật độ dân cư đông đúc, sông hồ và tỉ lệ cây xanh thấp, tỷ lệ bê tông hoá và sử dụng kính ngăn ở Thủ đô cao dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao, làm không khí nóng đến tận đêm vẫn duy trì ở mức trên dưới 30 độ.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến hóa đơn tiền điện tháng 8/2015 vẫn duy trì ở mức cao như nhu cầu sử dụng điện của khách hàng chưa thay đổi do nhiệt độ tháng 8 và 9/2015 chưa giảm hẳn theo quy luật thời tiết theo mùa của miền Bắc./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bão số 4 có khả năng đổi hướng và mạnh thêm
VOV.VN - Trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Đông sau có khả năng đổi hướng dịch chuyển về phía Tây Bắc, và có khả năng mạnh thêm.
VOV_AllPage