Tiền Giang huy động 20 sà lan phục vụ tưới vườn sầu riêng mỗi ngày

Tiền Giang vận chuyển nước ngọt “cứu khát” khẩn cấp cho vườn sầu riêng

VOV.VN - Tỉnh Tiền Giang đã có chủ trương dùng sà lan có trọng tải lớn chở nước từ đầu nguồn về cấp miễn phí cho nhà vườn phun tưới cho cây.

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang có khoảng 12.000 ha cây sầu riêng đang bị thiếu nước do hạn mặn; trong đó tại nhiều khu vực như xã Tam Bình, Long Tiên, Long Trung, Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy) có hơn 20% vườn cây bị chết trắng.

Để giảm thiệt hại cho vườn cây đặc sản này, UBND tỉnh Tiền Giang đã có chủ trương dùng sà lan có trọng tải lớn chở nước từ đầu nguồn về cấp miễn phí cho nhà vườn phun tưới cho cây.

Mỗi ngày, hợp tác xã vận tải Rạch Gầm (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) huy động trên 20 chiếc sà lan có trọng tải từ 1.000- 2.000 mét khối, đến sông Tiền địa phận tỉnh Đồng Tháp chở  trên 20.000 mét khối nước ngọt dưới 1 phần nghìn về cung ứng cho các xã ven sông thuộc huyện Châu Thành và Cai Lậy.

tien giang huy dong  20 sa lan phuc vu tuoi vuon sau rieng moi ngay hinh 1
Đoàn tàu "khủng" của HTX vận tải Rạch Gầm đến khu vực Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp chở nước ngọt về cung ứng cho vườn sầu riêng.

Lượng nước này được bơm vào các ao, mương trữ, sau đó chính quyền các địa phương có trách nhiệm cấp phát cho các nhà vườn trồng cây sầu riêng. Mỗi ha, nhà vườn được cấp miễn phí 20 mét khối nước ngọt. Nguồn nước này được ưu tiên cho những vùng khó khăn, thiếu nước nhiều ngày.

Tuy nhiên, do lượng nước ngọt có hạn nên chỉ cứu vãn cho các vườn cây có tuổi thọ thấp. Riêng những vườn cây sầu riêng lâu năm, nhà vườn tự thuê sàn lan chở về bơm tưới cho cây. Công tác chuyển tải nước ngọt về cứu vườn sầu riêng được tiến hành khẩn trương và phục vụ nhà vườn đến ngày 30/4./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close