Tiếp tục huy động vốn theo hình thức đối tác công tư (PPP)

VOV.VN -UBND TP HCM và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa hoàn tất việc khảo sát các cơ hội đầu tư cơ sở hạ tầng và dịch vụ công của TP.

Tại buổi trao đổi về phương hướng, giải pháp để huy động nguồn lực đầu tư cho hai lĩnh vực này diễn ra sáng nay (30/8), TP HCM khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi để mời gọi đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là một trong số dự án đang kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP

Hội thảo có hơn 60 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham dự. Nhóm chuyên gia tư vấn của JICA đã báo cáo các kết luận chính của khảo sát, trong đó có danh sách các dự án tiềm năng được coi là hấp dẫn với các nhà đầu tư trong tương lai liên quan đến các lĩnh vực như: Giao thông vận tải, môi trường, y tế, giáo dục và văn hóa. Một số cơ quan của TP như Sở Tài nguyên và Môi trường, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương... cũng trực tiếp trình bày các kế hoạch kêu gọi đầu tư. 

Theo Sở Kế hoạch- Đầu tư TP HCM: Tổng nhu cầu vốn đầu tư phục vụ cho kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016 đến 2020 của thành phố là trên 326.000 tỷ đồng (tương đương 16,21 tỷ USD). Trong khi đó khả năng cân đối từ ngân sách nhà nước của TP chỉ được gần 172.000 tỷ đồng (7,4 tỷ USD), nên chỉ đáp ứng được 52% nhu cầu đầu tư. Vì vậy, TP sẽ tiếp tục thu hút đầu tư bằng nhiều hình thức.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM trao đổi tại hội thảo.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM cho rằng, hình thức đối tác công tư được đánh giá là một trong những giải pháp tái cơ cấu lại nguồn vốn khu vực nhà nước, đồng thời cũng là cách giải quyết bài toán về thiếu vốn và sự ràng buộc về vốn ngân sách của thành phố trong việc thu hút đầu tư những dự án lớn, xây dựng cơ sở hạ tầng.

"PPP thường là dự án rất là dài từ  20 - 30 năm thì rất khó thu hút nhà đầu tư, bỡi nhà đầu tư mất thời gian dài để thu hồi vốn đầu tư. Thì ở TP HCM, nhà nước sẽ tạo điều kiện để dự án đó mang tính khả thi, thì ở đây đối với hình thức PPP thì thành phố sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư thấy được lợi ích khi tham gia vào các dự án. Và đó cũng là vai trò của nhà nước để thúc đẩy thực hiện các dự án" - ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Không có dự án PPP nào ở Việt Nam theo đúng quy chế?

VOV.VN - Trưởng Nhóm Công tác cơ sở hạ tầng của VBF cho rằng, tại Việt Nam hầu như không có dự án PPP nào theo đúng quy chế.

Phải tăng cường kiểm soát chất lượng các công trình đầu tư PPP

VOV.VN - Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế chính sách trong lĩnh vực hợp tác công tư vì hiện những quy định về đầu tư theo hình thức này chỉ mới dừng ở Nghị định.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất áp giá sàn các dự án PPP

VOV.VN - Về đề xuất áp giá sàn các dự án PPP từ 1.200 tỷ đồng trở lên, Thủ tướng giao Bộ KHĐT nghiên cứu khi xây dựng Luật đầu tư theo đối tác công tư.

Thủ tướng đề nghị WB hỗ trợ hoàn thiện thể chế về PPP

VOV.VN - Chiều 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách về cơ sở hạ tầng.

Các dự án xử lý nước thải, rác thải khó thu hút đầu tư PPP

VOV.VN - Tại TP HCM, việc kêu gọi đầu tư vào các dự án xử lý nước thải, rác thải, môi trường… vẫn chưa thu hút được đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Đấu thầu theo hình thức PPP

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án cao tốc Bắc - Nam đang trong giai đoạn sơ tuyển, đánh giá, trước khi chính thức lựa chọn nhà thầu.

Tin cùng chuyên mục