Cả triệu tấn thép được bán sau quyết định áp thuế tự vệ

Tiêu thụ thép tăng đột biến sau quyết định áp thuế tự vệ

Hiệp hội Thép nhận định tâm lý đầu cơ, tích trữ của các đơn vị thương mại sau quyết định áp thuế tự vệ khiến lượng tiêu thụ thép xây dựng tăng đột biến.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 3, tổng lượng thép xây dựng mà các doanh nghiệp sản xuất đã tiêu thụ đạt 1,011 triệu tấn, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, chỉ có khoảng 50.000 tấn thép xây dựng được xuất khẩu, còn lại 962.000 tấn được tiêu thụ ở thị trường trong nước.

ca trieu tan thep duoc ban sau quyet dinh ap thue tu ve hinh 1
Cả triệu tấn thép được bán sau quyết định áp thuế tự vệ

VSA cho rằng nguyên nhân dẫn đến đột biến này là tâm lý đầu cơ, tích trữ của các nhà thương mại sau khi quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam được Bộ Công Thương ban hành. Hiệp hội cũng cho biết tính cả quý I, tổng lượng thép xây dựng được tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt 2 triệu tấn, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận định về giá thép, VSA cũng cho biết, giá nguyên liệu và sản phẩm thép thế giới đột ngột tăng mạnh sau Tết Nguyên đán khiến thị trường trong nước cũng có sự điều chỉnh tương ứng. 

Về thép thành phẩm, sau Tết, giá phổ biến khu vực phía Bắc là 9,3-10,2 triệu đồng một tấn, tăng 400.000-600.000 đồng mỗi tấn so với trước Tết. Khu vực phía Nam ở mức 9,2-9,3 triệu đồng, tăng từ 300.000-400.000 đồng. Đây là mức giá giao tại nhà máy, chưa bao gồm chiết khấu, VAT./.

Đầu cơ làm náo loạn thị trường thép

Bên cạnh nhu cầu thực có dấu hiệu tăng từ sau Tết, biến động mạnh về giá trên thị trường thép những ngày gần đây được nhận định do tâm lý đầu cơ, tích trữ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close