Tín dụng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao chậm vì vướng cơ chế

Tín dụng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao chậm vì “vướng” cơ chế

VOV.VN - Các ngân hàng đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn trong khi doanh nghiệp thiếu chính sách cụ thể nên việc giải ngân chưa được đẩy nhanh.

Đề cập đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại (NHTM) để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch có tiến độ giải ngân rất thấp, Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi có Nghị quyết 30 vào tháng 3/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định cũng như văn bản chỉ đạo các NHTM, tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai thực hiện chương trình này.

tin dung ho tro nong nghiep cong nghe cao cham vi vuong co che hinh 1
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Chỉ rõ những nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân gói tín dụng này quá chậm, bà Hồng cho biết, cho đến nay, dư nợ cho vay theo chương trình này tại các NHTM và các TCTD đã vào khoảng 32.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua phản ánh của các NHTM, NHNN thấy rằng, đây là một chương trình mới nên các NHTM đang phải hoàn thiện các văn bản hướng dẫn đối với các chi nhánh trong hệ thống để tiến hành triển khai.

Bên cạnh đó, về phía khách hàng vì cũng đang tìm hiểu chương trình cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch nên hiện cũng chưa nộp hồ sơ vay vốn. “Do phải đối chiếu với các quy định, các tiêu chí của chương trình nên đối tượng khách hàng trong khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chưa phát sinh vay ngân hàng”, bà Hồng thông tin.

Theo bà Hồng, khó khăn lớn khi triển khai chương trình chính là số lượng các doanh nghiệp được cấp Giấy Chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (DNNNCNC) vẫn còn hạn chế, chính vì thế gói tín dụng dư nợ cho vay với các đối tượng này chưa được đẩy nhanh.

tin dung ho tro nong nghiep cong nghe cao cham vi vuong co che hinh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch.
Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân chậm còn là do người dân và DN chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu tài sản hình thành trên đất nông nghiệp, để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và làm thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo vốn vay của ngân hàng.

“Trong lĩnh vực cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giá trị đầu tư sản xuất cũng có những rủi ro nhất định. Trong khi hiện nay chưa có các công cụ phòng ngừa; chính sách bảo hiểm trong nông nghiệp cũng chưa được triển khai rộng rãi; thị trường tiêu thụ chưa ổn định khiến các DN và người dân còn e ngại trong việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”, bà Hồng cho biết.

Trước thực tế nêu trên, đại diện NHNN khẳng định, trong thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ban, ngành để thúc đẩy triển khai gói tín dụng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cung cấp thêm thông tin về vấn đề này, tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng – Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, chủ trương phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một chủ trương rất lớn của Đảng và Nhà nước. Cái khó hiện nay là khi Thủ tướng đã giao cho NHNN và các NHTM chuẩn bị gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để cho DNNNCNC vay nhưng tiến độ giải ngân nguồn vốn này rất chậm vì đang hoàn thiện các thể chế để xác định thế nào là DNNNCNC để được hưởng các ưu đãi.

Vấn đề thứ hai là việc DN tiếp cận sở hữu đất đai. Chính phủ đã nhận được báo cáo và đề xuất của tỉnh Hà Nam, Thái Bình cho thí điểm thực hiện vấn đề Nhà nước thuê đất của người dân và cho DN thuê lại. Ban cán sự Đảng, Chính phủ đang có yêu cầu các Bộ, ngành báo cáo tổng hợp sau đó báo cáo Bộ Chính trị để tháo gỡ vấn đề này.

“Vì đất đi thuê của Nhà nước nên DNNNCNC không thể có sở hữu đất đai như mong muốn cũng không thể dùng đất thế chấp để vay vốn. Ngay cả vấn đề tài sản trên đất thuê cũng là vướng mắc đối với các NHTM. Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ NN&PTNT xây dựng các tiêu chí đối với các DN nông nghiệp công nghệ cao; giao cho Bộ TN&MT đề xuất với Chính phủ sửa các thông tư liên quan đến tài sản đầu tư trên đất thuê để tạo điều kiện cho các DN thế chấp cũng như vấn đề thị trường”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

tin dung ho tro nong nghiep cong nghe cao cham vi vuong co che hinh 3
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo Chính phủ.
Về vấn đề ghi giá tài sản đầu tư trên đất, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, việc đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nên tài sản trên đất cũng phải đầu tư rất lớn. Bộ TN&MT cũng đã dự thảo thông tư để khẳng định và ghi nhận tài sản có góc độ pháp lý, hiện đang lấy ý kiến Bộ Tư pháp và một số Bộ, ngành để trong thời gian sớm nhất sẽ ban hành thông tư hướng dẫn.

“Vấn đề này cũng cần phải kèm theo những cơ chế khác, chẳng hạn như các quỹ rủi ro là những yêu cầu đặt ra đối với ngân hàng. Bộ TN&MT nhận thấy việc ghi nhận tài sản trên đất là vô cùng cần thiết, tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để ban hành sớm”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close