Tín dụng ngân hàng tập trung vào sản xuất, KD và các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng ngân hàng tập trung vào sản xuất, KD và các lĩnh vực ưu tiên

VOV.VN - Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thì tín dụng trong những tháng đầu năm được định hướng vào sản xuất, kinh doanh...

6 tháng đầu năm 2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,17% so với cuối năm 2018, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng được đảm bảo, thông suốt. Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo sơ kết 6 tháng của Ngân hàng Nhà nước.

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thì tín dụng trong những tháng đầu năm được định hướng vào sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cơ bản tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6 - 9%/năm và 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. 

tin dung ngan hang tap trung vao san xuat, kd va cac linh vuc uu tien hinh 1
Tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt trên 64.160 nghìn giao dịch. (Ảnh minh họa)

Ông Phạm Thanh Hà cho biết: "Ngân hàng sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ ở mức hài hòa, thận trọng. Tiếp cận tái cấp vốn cho các donah nghiệp theo chủ trương của Chính phủ. Kết hợp đồng bộ các công cụ, can thiệp thị trường ngoại hối khi cần thiết".

Ngân hàng Nhà nước cũng đã triển khai các giải pháp xử lý nợ xấu đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng. 

Theo ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh thanh tra, Cơ quan thanh tra giám sát, NHNN, tính từ năm 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 907.330 tỷ đồng nợ xấu, trong đó riêng trong năm 2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 163.140 tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 3/2019 là 2,02%. 

Ông Nguyễn Trong Du cho biết những giải pháp NHNN triển khai trong thời gian tới: "NHNN sẽ tập trung thanh tra giám sát việc thực hiện nghị quyết 42, kiểm tra tại các tổ chức tín dụng được đánh giá tình hình nợ xấu chưa tốt. Đồng thời đánh giá tình hình tuân thủ pháp luật về cấp tín dụng, phân loại nợ.

Trong lĩnh vực thanh toán, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, bên cạnh hoàn thiện cơ sở pháp lý, Ngân hàng nhà nước đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục đầu tư, phát triển hạ tầng thanh toán; tăng cường công tác an ninh, bảo mật, đảm bảm quyền lợi của khách hàng.

Theo đó, tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt trên 64.160 nghìn giao dịch tương ứng với gần 35.728 nghìn tỷ đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020, trong đó, tập trung xử lý hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém, đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, kiểm soát nợ xấu mới phát sinh và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu; phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%.

Đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với việc xây dựng và triển khai Chiến lược Quốc gia về Tài chính Toàn diện tại Việt Nam./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close