Tổ khuyến nông cộng đồng giúp sức phát triển vùng cà phê bền vững ở Tây Nguyên
VOV.VN - Ngày 17/11, tại thành phố Pleiku, Gia Lai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo “Khuyến nông cộng đồng phát triển vùng cà phê Tây Nguyên”. Hội thảo đánh giá, thời gian qua, mô hình tổ khuyến nông cộng đồng đang giúp sức tích cực để nông dân và doanh nghiệp tại Tây Nguyên phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững, nâng cao giá trị ngành hàng.
Mô hình khuyến nông cộng đồng đối với vùng nguyên liệu cà phê, được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ NN-PTNT triển khai tại 5 tỉnh Tây Nguyên tới nay đã gần 2 năm. Theo đó, mỗi tỉnh có 2 tổ khuyến nông cộng đồng tại vùng nguyên liệu. Thời gian qua, các tổ khuyến nông cộng đồng đã hỗ trợ người dân, các hợp tác xã về kỹ thuật canh tác cà phê theo các tiêu chuẩn, mở rộng vùng nguyên liệu cà phê bền vững để tăng giá trị. Cùng với đó, kết nối với doanh nghiệp có uy tín để tiêu thụ cà phê có chứng nhận với giá tương xứng.
Trong đó, mô hình khuyến nông cộng đồng tại tỉnh Kon Tum được đánh giá cao nhờ việc đồng hành cùng gần 400 hộ dân, sản xuất 2000 tấn cà phê nhân tiêu chuẩn 4C. Sau khi nghe các ý kiến đóng góp về việc nâng cao năng lực của các tổ quyền nông cộng đồng, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Trung tâm khuyến nông Quốc gia sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ để tăng cường năng lực cho các tổ khuyến nông cộng đồng tại vùng nguyên liệu cà phê ở Tây Nguyên: “Người làm công tác khuyến nông cộng đồng phải có những hiểu biết rộng hơn, ngoài chuyên môn sâu của mình. Việc ăng cường năng lực cho hệ thống này, hàng năm Trung tâm Khuyến nông Quốc gia liên tục tổ chức lớp đào tạo, mời chuyên gia các lĩnh vực khác nhau, để làm sao lực lượng khuyến nông cộng đồng tiếp cận được những phương pháp mới, vấn đề mứoi, đầy đủ kiến thức, thiết bị để hỗ trợ vùng nguyên liệu sản xuất đúng, minh bạch, trách nhiệm, hiệu quả”.