Tổ máy số 2 Thủy điện Lai Châu hòa lưới điện Quốc gia

Tổ máy số 2 Thủy điện Lai Châu hòa lưới điện Quốc gia

VOV.VN - Việc phát điện Tổ máy số 2 là tiền đề quan trọng để hoàn thành toàn bộ công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu vào cuối năm 2016.

Sáng 20/6, Tổ máy số 2 có công suất 400 MW của Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã chính thức phát điện và hoà điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia. Trong quá trình hòa điện lần đầu này, Tổ máy số 2 đã phát điện đạt 100% công suất. Hiện tại, nhà thầu tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy định của hợp đồng tiến đến phát điện thương mại tổ máy và đưa tổ máy vào vận hành chính thức vào đầu Quý III/2016.

to may so 2 thuy dien lai chau hoa luoi dien quoc gia  hinh 1
Tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã phát điện đạt 100% công suất.
Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Ban QLDA nhà máy thủy điện Sơn La  - Lai Châu cho biết, việc phát điện tổ máy số 2 ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành điện, khi cung cấp một lượng điện năng lớn lên lưới điện quốc gia trong thời điểm nhiều hồ chứa thủy điện trong cả nước đang thiếu nước trầm trọng và nhu cầu sử dụng điện năng cả nước đang tăng cao.

“Từ đầu năm đến nay, toàn thể công trường đã rất cố gắng, tìm mọi cách để vận chuyển tất cả các thiết bị siêu trường, siêu trọng của Tổ máy 2 và Tổ máy 3 lên công trường. Kế hoạch còn lại của Thủy điện Lai Châu là sẽ phát điện Tổ máy số 3 và hoàn thành nhà máy vào tháng 12 năm nay. Để đạt được việc đó, Ban QLDA sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tiến độ, chất lượng công tác lắp đặt thiết bị, cung cấp các vật tư thiết bị đến công trường”, ông Phương cho biết.

Việc hoàn thành đúng mốc tiến độ phát điện Tổ máy số 2 nhà máy Thủy điện Lai Châu là một trong những tiền đề quan trọng, đảm bảo tiến độ hoàn thành và phát điện Tổ máy số 3 vào tháng 11/2016, đồng thời hoàn thành toàn bộ công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu vào cuối năm 2016, sớm hơn so với tiến độ được phê duyệt 1 năm dự kiến sẽ làm lợi cho nhà nước khoảng 5.000 tỷ đồng.

Ông Chu Văn Tú, Đội trưởng Đội lắp máy, Công ty Cổ phần LILAMA 10 cho biết, hiện nay, đơn vị đang tập trung gần 500 cán bộ, kỹ sư, công nhân, gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công Tổ máy số 3. So với kế hoạch, tiến độ Tổ máy số 3 đang được thi công nhanh hơn 2 tháng và đã hoàn thành được khoảng 60% tổng khối lượng công việc.

“Công ty đặt tiến độ đến ngày 20/8 sẽ lắp đặt roto cho Tổ máy số 3 và theo kế hoạch của toàn công trường đến 20/10 sẽ phát điện Tổ máy số 3. Đến nay phần roto đã lắp đặt đạt được hơn 70% , xít roto đã đã được hơn 50%, tua bin trong 10 ngày tới sẽ được lắp đặt toàn bộ bánh xe công tác”, ông Tú cho biết.

Với việc hoàn thành 2 tổ máy, đặc biệt là mốc phát điện hòa lưới điện quốc gia tổ máy số 2 hôm nay đã khẳng định được trí tuệ Việt của tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân các nhà thầu là người Việt Nam trên công trường Thủy điện Lai Châu.

Nhà máy Thủy điện Lai Châu có tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ 3 được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình. Nhà máy Thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy, với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW và khi hoàn thành, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4,7 tỷ kWh.

Công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu được khởi công từ ngày 5/1/2011 và thực hiện đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa vào ngày 20/6/2015. Nhà máy phát điện tổ máy số 1 vào ngày 14/12/2015 và phát điện tổ máy số 2 vào tháng 6/2016. Dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2016./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close