Tổ yến Cần Giờ có thể trở thành thương hiệu tổ yến “tốt nhất thế giới”
VOV.VN - Huyện Cần Giờ, TP.HCM có 519 nhà nuôi chim yến, sản lượng mỗi năm đạt 14 -15 tấn tổ yến thô. Nhiều khách hàng ở Hồng Kông (Trung Quốc) đánh giá cao phẩm chất tổ yến Cần Giờ và Việt Nam. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị và phát triển sản phẩm này, Thành phố cần có chiến lược phát triển thương hiệu.
Theo ông Nguyễn Quách Nhi, Giám đốc Kinh doanh ngành hàng Thực phẩm–Tiêu dùng Công ty TNHH TIKI (sàn thương mại điện tử TIKI), tổ yến Cần Giờ nói riêng và tổ yến Việt Nam đang được nhiều thị trường lớn đánh giá có phẩm chất tốt nhất, định giá cao hơn sản phẩm cùng loại đến từ các quốc gia khác. Chính bởi vậy, đây là cơ sở để TP.HCM chọn tổ yến Cần Giờ xây dựng thương hiệu nông sản, hướng tới xây dựng thương hiệu tổ yến “tốt nhất thế giới”.
Ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, đến nay, tổ yến Cần Giờ chủ yếu vẫn là tiêu thụ trong nước. Cần Giờ kiến nghị Sở Nông nghiệp - Phát triển nông tham mưu UBND TP.HCM đề xuất Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn sớm có văn bản hướng dẫn về đăng ký và cấp mã số cơ sở nuôi chim yến để phục vụ việc lập hồ sơ xuất khẩu tổ yến trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng chưa hoàn thành quy hoạch cho vùng nuôi chim yến nên huyện phải vận dụng chính sách để quản lý.
“Khi chưa có quy hoạch này, chúng tôi căn cứ theo các quy định hiện hành để vận dụng quản lý, chứ không áp dụng được. Quy định đưa ra thì áp dụng, cái nào không áp dụng được thì mình vận dụng, trong khi chưa có quy định điều chỉnh mà người dân làm không có vi phạm gì, phù hợp với địa bàn mình quản lý thì mình ủng hộ người dân. Mình cũng theo sát để nắm tình hình nếu có biến động gì thì kịp thời điều chỉnh”, ông Trương Tiến Triển cho biết.
Hiện nay, trên thế giới chỉ có khoảng 4 nước nuôi được chim yến, trong đó có Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ tổ yến trên thế giới mỗi năm 8 tỷ USD. Mức tiêu thụ tổ yến tăng mỗi năm khoảng 20%.