toan nganh nong nghiep trien khai an toan ve sinh nong san

Toàn ngành nông nghiệp triển khai an toàn vệ sinh nông sản

VOV.VN -Đây là một nhiệm vụ của năm 2015 vừa được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát khẳng định.

“Năm 2015 toàn ngành nông nghiệp tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông sản” là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tại buổi họp báo diễn ra cuối giờ chiều qua, tại Hà Nội.

Đến nay, ngành nông nghiệp đã đảm bảo được việc cung cấp về số lượng lớn các loại lương thực - thực phẩm đáp ứng nhu cầu người dân, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Tuy nhiên, tình trạng mất an toàn đối với một số loại nông sản đang là vấn đề bức xúc của xã hội.

Vấn đề được người dân quan tâm nhất hiện nay là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các loại nông sản, trong đó có rau, trái cây, chè - những nông sản được tiêu dùng trực tiếp. Đối với sản phẩm chăn nuôi và thủy sản vẫn còn tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh trong thịt và trong mặt hàng tôm của thủy sản.

Qua xét nghiệm các mẫu cho thấy, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau vào khoảng 5% đến 6%, nhưng cũng có loại rau tỷ lệ này cao hơn. Đây là vấn đề mà ngành sẽ tập trung giám sát trong thời gian tới. Việc bơm tạp chất vào tôm thời gian qua xảy ra ở môt số địa phương là hành vi gian lận thương mại.

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và thủy sản hiện nay là do doanh nghiệp tiếp thị đến người dân, thứ hai là do người dân tự ý mua về trộn vào thức ăn khiến tỷ lệ này tăng cao.

Bộ NN-PTNT sẽ yêu cầu các cơ quan chuyên môn và thanh tra ngành tăng cường kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm phát hiện sớm các trường hợp vi phạm, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động  người dân không tham gia và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và thủy sản.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết: “Chủ trương trong năm 2015 sẽ xây dựng và triển khai trở lại chương trình quản lý dịch hại tổng hợp(IPM). Ngoài ra, tiếp tục gia tăng kiểm soát phát huy cao hơn 2 hệ thống của ngành gồm: bảo vệ thực vật hướng dẫn nhân dân sử dụng đúng hơn theo chương trình quản lý dịch hại đồng thời chỉ đạo hệ thống quản lý chất lượng tăng cường giám sát đối với vấn đề kháng sinh và chất cấm.

Ngành đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về chăn nuôi và thú y tăng cường giám sát chất cấm không chỉ ở Trung ương mà tập trung ở địa phương. Phấn đấu không còn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và thủy sản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close