Tôm nấu chín và mỳ tôm vi phạm quy định nhập khẩu vào Australia
VOV.VN - Nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Australia.
Thương vụ Việt Nam tại Australia (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 10/2014, Việt Nam có 2/22 mặt hàng vi phạm khi nhập khẩu hàng thực phẩm vào Australia.
Theo kết quả kiểm tra nguy cơ từ thực phẩm nhập khẩu của Australia, Bộ Nông nghiệp Australia kiểm soát và xác định 11 lô hàng thực phẩm có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng. Việt Nam có 1 trường hợp vi phạm chất cấm Standard Plate Count thuộc về mặt hàng tôm nấu chín.
Trong quá trình kiểm tra hoá chất, chất gây ô nhiễm và độc tố toxin, Việt Nam không có trường hợp nào vi phạm trong tháng 10/2014. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên, Việt Nam có 1 vi phạm về nhãn thành phần thuộc về mặt hàng mỳ ăn liền.
Bộ Nông nghiệp Australia cho biết, những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Australia. Đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Australia. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng ấn tượng với 27,7% so với cùng kỳ năm 2013. Cá tra Việt Nam ngày càng phổ biến ở Australia nhưng tôm lại là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất./.