Tổng cục Đường bộ lý giải về cầu treo dân sinh mới xây đã hỏng

Tổng cục Đường bộ lý giải về cầu treo dân sinh mới xây đã hỏng

VOV.VN - Quá trình đầu tư và chọn vị trí xây dựng cầu có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và kiểm tra rà soát của Tổng cục ĐBVN.

Trước một số thông tin phản ánh tình trạng nơi thừa nơi thiếu cầu treo dân sinh; cầu treo thôn 2, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam mới đưa vào sử dụng đã bị lún sụp mặt đường đầu cầu, móng cầu rất nguy hiểm… ngày 27/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã có văn bản giải trình về vấn đề này.

Theo Tổng cục ĐBVN, Quảng Nam là một trong 28 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên nằm trong địa bàn được xây dựng cầu treo của Đề án xây dựng 186 cầu treo giai đoạn 1. Trước đó, theo đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh có báo cáo nhu cầu xây dựng 92 cầu treo dân sinh.

Tổng cục ĐBVN đã phối hợp với tư vấn thiết kế, các ban ngành địa phương khảo sát chi tiết các vị trí xây dựng cầu, nhận thấy một số vị trí dự kiến xây dựng không phù hợp với tiêu chí của Đề án và đã đề nghị UBND tỉnh đề xuất lại danh sách cầu thay thế.

Theo đó, Tổng cục ĐBVN đã thống nhất đầu tư xây dựng 14 cầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Quyết định đầu tư được phê duyệt tại Quyết định số 1906/QĐ-BGTVT ngày 20/5/2014 của Bộ GTVT.

Đến tháng 11/2015, Ban Quản lý dự án 3 (thuộc Tổng cục ĐBVN) đã bàn giao cho tỉnh Quảng Nam quản lý 12 cầu treo dân sinh trên địa bàn 4 huyện (Tây Giang, Bắc Trà My, Hiệp Đức và huyện Tiên Phước) trong đó huyện Tiên Phước xây dựng 9 cầu.

tong cuc duong bo ly giai ve cau treo dan sinh moi xay da hong hinh 1
Đường lên đầu cầu treo bị sụt lún tại thôn 2 ( Tiên Lãnh, Quảng Nam) đã được khắc phục ngay trong ngày 27/11. (Ảnh: Báo GTVT)
Đối với cầu treo Trà Tập (thôn 4, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My), cầu đã được khảo sát, thiết kế xong. Tuy nhiên do địa hình rất phức tạp, độ dốc lớn nên phải kéo dài đường dẫn, tăng kinh phí xây dựng, trong khi địa phương khó khăn, chưa bố trí được kinh phí. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ của Đề án, Tổng cục ĐBVN chấp thuận chuyển sang Đề án xây dựng cầu Dân sinh bằng nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới (LRAMP) và sẽ được triển khai xây dựng cuối năm 2016.   

Hoàn thành công tác sửa chữa cầu treo thôn 2

Đối với cầu treo thôn 2 (xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước) đã được đầu tư xây dựng với khẩu độ 50x1,5m, hoàn thành từ tháng 6/2015. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nền đường đầu cầu, để tiết kiệm chi phí, Chủ đầu tư đã chủ trương cho phép tận dụng tối đa vật liệu đào tại chỗ: Sỏi suối lẫn cát để đắp lòng mố, trụ cầu.

Mặc dù đã cơ bản tuân thủ quá trình đào đắp để đảm bảo chất lượng, nhưng trên thực tế nền đắp sau mố chưa đảm bảo chất lượng (chưa đảm bảo độ chặt yêu cầu). Sau thời gian khai thác, kết hợp với mưa lũ nền đường đầu cầu bắt đầu cố kết dẫn đến nứt vỡ mặt đường sau mố và tứ nón đầu cầu.

Ngay sau khi xuất hiện hư hỏng tại công trình, Ban QLDA, Tư vấn giám sát và nhà thầu đã thực hiện ngay công tác sửa chữa (đến nay đã hoàn thành công tác sửa chữa) theo đúng thiết kế để đưa công trình vào khai thác an toàn. Công trình đang trong giai đoạn bảo hành, kinh phí thực hiện sửa chữa do nhà thầu chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo Ban QLDA, Tư vấn giám sát và các nhà thầu rà soát kiểm tra tất cả các cầu, nếu phát hiện có hư hỏng kịp thời sửa chữa khắc phục ngay đảm bảo chất lượng công trình, khai thác an toàn.

“Như vậy, để lựa chọn được 12 cầu đã hoàn thành, bàn giao cho địa phương quản đưa vào khai thác sử dụng, đã qua quá trình thực hiện có phối hợp chặt chẽ giữa đề xuất của địa phương và kiểm tra rà soát của Tổng cục ĐBVN cùng các cơ quan chuyên môn, đơn vị khảo sát thiết kế”, Tổng cục ĐBVN khẳng định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN