Chuyển cơ quan điều tra 4 dự án thua lỗ của ngành Công Thương

Tổng Thanh tra Chính phủ: Chuyển cơ quan điều tra 4 dự án thua lỗ

VOV.VN - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết điều này khi trả lời đại biểu về việc thanh tra, xử lý đối với 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Trong phiên chất vấn chiều 1/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương, Thanh tra Chính phủ được giao thanh tra trực tiếp 6 dự án. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận 4 dự án gồm 3 dự án nhà máy nhiên liệu sinh học và dự án nhà máy xơ sợi Đình Vu (PVTex).

Còn 2 dự án là Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ có dự thảo và đang hoàn thiện để báo cao Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

chuyen co quan dieu tra 4 du an thua lo cua nganh cong thuong hinh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn)

Ông Lê Minh Khái cho biết, Thanh tra Chính phủ cũng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với 4 dự án. Theo báo cáo của Chính phủ, 4 dự án, doanh nghiệp được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an do trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật, gồm: Dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi; Dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

6 dự án còn lại, Chính phủ giao cho Thanh tra Bộ Công Thơng thanh tra 5 dự án, Thanh tra tỉnh Lào Cai thanh tra 1 dự án (DAP số 2 - Lào Cai). Những dự án này đã có kết luận thanh tra. Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm rà soát, nếu có sơ suất sẽ có ý kiến hoàn thiện kết luận.

“Hiện nay chúng tôi thấy kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Công Thương, Thanh tra địa đúng quy định pháp luật” – Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Ông Lê Minh Khái cũng mong rằng cơ quan chức năng quan tâm sớm xử lý những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, góp phần cùng Thanh tra Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số Dự án/doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương để sớm đưa các dự án này vào đi vào hoạt động có hiệu quả.

Không bao che, không lợi ích nhóm

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trước đó, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương xác nhận dự án gang thép Thái Nguyên đang chậm so với tiến độ chung đặt ra cho dự án này trong tổng thể 12 dự án vì còn những vấn đề lớn.

Một là các tranh chấp pháp lý giữa Tổng công ty Thép Việt Nam và gang thép Thái Nguyên với tổng thầu EPC và triển khai thực hiện dự án là tổng thầu của nước ngoài.

Hai là câu chuyện thoái vốn Nhà nước ra khỏi Tổng công ty thép Việt Nam, cũng là cơ quan chủ sở hữu của TISCO-Gang thép Thái Nguyên, đồng thời là chủ dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

chuyen co quan dieu tra 4 du an thua lo cua nganh cong thuong hinh 2
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (Ảnh:quochoi.vn)

“Chúng ta cũng đang triển khai tích cực, nhưng khả năng phải giải quyết bằng các tranh chấp pháp lý quốc tế với tổng thầu vì có rất nhiều vấn đề tồn đọng trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án qua nhiều giai đoạn. Có những việc làm không đúng với trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như vai trò của tổng thầu trong quá trình thực thi dự án” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Liên quan đến việc thoái vốn ra khỏi VNSTEEL, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt và sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo đã rất tích cực rà soát để triển khai thực hiện việc thoái vốn.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật lại vướng những vấn đề mới, trong đó có liên quan đến phần cam kết bảo lãnh của Tổng công ty thép đối với TISCO-Công ty gang thép Thái Nguyên trong dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, với khoản vay hơn 1.800 tỷ của Vietinbank.

“Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của Nhà nước vì Tổng công ty thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối với dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Chính vì vậy, chúng ta phải giải quyết cho xong khoản này thì mới có thể tiến hành thoái vốn một cách có hiệu quả” – ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ Công Thương cũng đã chủ động báo cáo với Chính phủ và xin phép triển khai xây dựng phương án thoái vốn mới phù hợp với những quy định của luật pháp nhưng phải đảm bảo hiệu quả của thoái vốn cũng như thực hiện theo đúng quy định của luật pháp. Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục báo cáo với Thủ tướng và Chính phủ phương án triển khai thực hiện.

Liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức, có 4 dự án đã chuyển cho cơ quan công an để điều tra và đã khởi tố 2 vụ án tại PVTEX Đình Vũ cũng như nhiên liệu sinh học Phú Thọ, đang tiếp tục điều tra ở các dự án khác có liên quan mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, nhiên liệu sinh học của Bình Sơn....

“Đã có rất nhiều cá nhân đã bị tạm giam để phục vụ cho quá trình tố tụng điều tra và xem xét để xử lý theo quy định của pháp luật. Chắc chắn sẽ không có câu chuyện bao che cho dù ở bất cứ cấp nào đối với những cá nhân và tổ chức có liên quan” – Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định và nhấn mạnh thêm không có lợi ích nhóm trong bất kỳ hoạt động nào trong xử lý những vướng mắc, tồn tại của những dự án này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close