Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc phá vỡ đàm phán thương mại

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc phá vỡ đàm phán thương mại

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cáo buộc phía Trung Quốc đã "phá vỡ thỏa thuận" mà ông đang đàm phán với họ về thương mại.

Tổng thống Mỹ: "Họ đã phá vỡ" và "sẽ phải trả giá"!

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận thương mại mà ông đang đàm phán với họ khiến ông phải tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nước này.

Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tối 8/5 tại Florida, Tổng thống Donald Trump khẳng định" "Họ đã phá vỡ thỏa thuận này!", "Họ không thể làm như vậy?", đồng thời tuyên bố phía Trung Quốc "sẽ phải trả giá".

tong thong donald trump cao buoc trung quoc pha vo dam phan thuong mai hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Mới đây, ông Trump đã khiến thị trường choáng váng khi đăng tải trên Twitter rằng ông sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% kể từ ngày 10/5/2019 và sớm áp thêm thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc trong tương lai gần.

Tổng thống Mỹ cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiến triển quá chậm. Điều này như một cú sốc đối với nhiều nhà quan sát khi gần đây, xuất hiện nhiều nguồn tin cho biết cả hai bên sắp tiến tới thỏa thuận thương mại.

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ không lùi bước cho đến khi "Trung Quốc ngừng gian lận với người lao động và đánh cắp việc làm của chúng ta... Chúng ta có thể sản xuất sản phẩm tại đây nếu chúng ta buộc phải thế - như chúng ta từng làm".

Kênh CNBC dẫn lời ông Chris Rupkey - Giám đốc quản lý và Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại tập đoàn tài chính toàn cầu MUFG - cho rằng, thị trường có thể tiếp tục chao đảo bởi những nhận định của Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi không chắc Tổng thống Mỹ muốn nhắm tới ai trong cuộc vận động tranh cử, nhưng ông ấy chắc chắn e ngại về thị trường tài chính", ông Chris Rupkey đánh giá.

Trung Quốc cảnh báo "trả đũa"

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh cũng thông báo sẽ trả đũa nếu Mỹ nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như những gì ông Trump đe dọa.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, việc leo thang căng thẳng thương mại chẳng mang lại lợi ích cho người dân hai quốc gia và người dân trên thế giới. Nếu Mỹ triển khai nâng thuế thì Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết.

tong thong donald trump cao buoc trung quoc pha vo dam phan thuong mai hinh 2
Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của nước này. (Ảnh minh họa: CNBC)

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết các quan chức Bắc Kinh thông báo với Nhà Trắng rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ dẫn đầu phái đoàn đến Mỹ để tiếp tục đàm phán, tiến tới một thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ vẫn sẽ ổn nếu không có thỏa thuận và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục. "Nếu không có thỏa thuận, chẳng có gì sai khi có thêm hơn 100 tỷ USD mỗi năm, 100 tỷ USD đấy, trước đây chúng ta chưa từng làm thế", ông Trump nói.

Ông Trump đã đưa ra tranh luận này trước đó, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo đó chưa phải là tất cả. Mặc dù kho bạc Chính phủ có thể có nguồn thu từ hàng rào thuế quan, nhưng tác động từ các hàng rào thuế quan này sẽ gây tổn thương tới nền kinh tế Mỹ nói chung.

CNBC dẫn một nguồn tin thân cận cho hay, Phó Thủ tướng Trung Quốc hiện đang cố gắng giải thích với phía chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh muốn xóa bỏ "những hiểu lầm" nảy sinh trong quá trình đàm phán.

Theo Bloomberg, Mỹ và Trung Quốc đã gửi tín hiệu mâu thuẫn về đàm phán thương mại. Trong khi Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của thỏa thuận, thì Trung Quốc lại bị cáo buộc là đã phá vỡ thỏa thuận này. Đáp lại đe dọa Mỹ sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, phía Bắc Kinh cũng cảnh báo sẽ trả đũa.

Dự kiến, đoàn đàm phán của Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) dẫn đầu sẽ tới Washington trong 2 ngày (9-10/5/2019) để đàm phán với phía Mỹ về thỏa thuận thương mại giữa hai nước./.

Theo CNBC, Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close