TP HCM Kinh nghiệm BOT và BT là từ thực tiễn

TP HCM sẽ cố gắng minh bạch dự án BOT, BT

VOV.VN - TP. HCM xác định hình thức BT, BOT là một xu hướng đáng khuyến khích và cần thiết.
Sáng 24/10, tại buổi họp báo diễn ra chóng vánh khoảng 10 phút sau cuộc họp sơ kết 2 năm việc thực hiện dự án BT, BOT trên địa bàn, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM cho biết, thành phố luôn trân trọng các nhà đầu tư cùng chia sẻ lợi ích chung để phát triển hạ tầng, từ thực tiễn thực hiện các dự án BOT, BT. Thành phố cũng sẽ cố gắng minh bạch, phân rõ trách nhiệm để các nhà đầu tư an tâm.

tp hcm kinh nghiem bot va bt la tu thuc tien hinh 1
Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM
Tại buổi họp báo, ông Sử Ngọc Anh cho biết, thống kê trước năm 2015, TP. HCM có khoảng 18 dự án đầu tư đối ứng với số vốn trên 59.000 tỷ đồng, bằng nhiều hình thức BOT, BT… Thành phố đã thực hiện nhiều dự án lớn về phát triển cơ sở hạ tầng từ BOT, BT như: Cầu Phú Mỹ, đại lộ Phạm Văn Đồng, cầu Sài Gòn 2… Hiện tại, có hơn 130 nhà đầu tư đề xuất kiến nghị đầu tư với số vốn trên 380.000 tỷ đồng.

Theo ông Sử Ngọc Anh, hiện có những nhà đầu tư tư nhân muốn chia sẻ những khó khăn về hạ tầng, xử lý môi trường, y tế, giáo dục… giúp thành phố phát triển. Thành phố trân trọng đánh giá cao các nhà đầu tư tư nhân chia sẻ lợi ích chung để phát triển hạ tầng và sẽ phát huy trong thời gian tới bởi nhà nước không có đủ nguồn lực. 

Hiện nay, Chính phủ đã đúc kết quá trình thực hiện đầu tư theo các hình thức này bằng Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, mở rộng ra thành 7 hình thức là BOT, BT, BTO, BOO, BTL, BLT, O&M.  

tp hcm kinh nghiem bot va bt la tu thuc tien hinh 2
Dự án Cầu Phú Mỹ là một trong các dự án được TP HCM thực hiện từ BOT, BT. (Ảnh: Đình Thảo/Dân trí)
TP. HCM xác định hình thức BT, BOT là một xu hướng đáng khuyến khích và cần thiết. Thời gian tới, thành phố sẽ ban hành các quy định riêng, cụ thể hóa ra 6 bước theo Nghị định 15/NĐ-CP và đặc biệt nêu rõ vai trò trách nhiệm của từng bộ phận như đề xuất, thẩm định, theo dõi ký hợp đồng… Từ đó, phân định rõ trách nhiệm để có quy trình rõ ràng và minh bạch.

Theo ông Sử Ngọc Anh, "bài học lớn nhất là từ thực tiễn mà ra. Và cái khó của chúng ta là chưa có nguồn lực nên phải tìm kiếm những nguồn lực phát triển hạ tầng. Và sự đóng góp của tất cả các nhà đầu tư tư nhân để đóng góp sự phát triển thì thành phố sẽ hình thành các quy định phân định rõ trách nhiệm, rất là minh bạch để các nhà đầu tư an tâm đầu tư".

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân TP HCM cũng cho biết, thành phố là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai các dự án BOT, BT… Các dự án đầu tiên đều căn cứ vào pháp luật nhưng quy định chưa đầy đủ nên thành phố vận dụng pháp luật và căn cứ vào điều kiện lịch sử, cụ thể để làm. Ngay từ những dự án đầu tiên, thành phố luôn đặt quyền và lợi ích của người dân lên trên hết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close