TP HCM vẫn loay hoay đi tìm sản phẩm chủ lực của địa phương

VOV.VN - Mặc dù là trung tâm kinh tế lớn của cả nước nhưng TP HCM vẫn đang loay hoay chưa trả lời được câu hỏi đâu là sản phẩm chủ lực của địa phương.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều nay (2/8), UBND TP HCM tổ chức họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng của năm 2018.

tp hcm van loay hoay di tim san pham chu luc cua dia phuong hinh 1
Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, về lĩnh vực dịch vụ, tổng mức hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 594.635 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Lĩnh vực thương mại dịch vụ có 19.199 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn kinh doanh là 227.293 tỷ đồng, tăng gần 7,6% số lượng so với cùng kỳ.

Về xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 21,4 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu hàng hoá đạt 26,7 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng của năm 2018 tăng 7,33% so với cùng kỳ. Bốn ngành công nghiệp trọng yếu tiếp tục mở rộng và đầu tư vào thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, ước tăng 8,9% so với cùng kỳ.

Thành phố đã cấp phép thành lập mới cho 24.303 doanh nghiệp trong nước với tổng số vốn đăng ký là 315.000 tỷ đồng. Về phát triển doanh nghiệp nước ngoài, hiện có 523 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn 508,25 triệu USD, tăng 26% số dự án cấp mới. Hiện nay thành phố đang triển khai 12 dự án sử dụng vốn ODA, giải ngân đạt 901 tỷ đồng, đạt 15,8% so với kế hoạch.

PC_Article_Middle

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng thành phố tuy đã nỗ lực rất nhiều nhưng việc cải cách hành chính còn trì trệ; cần tiếp tục lắng nghe để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Phong, dư địa để phát triển còn rất lớn, nếu thành phố có những giải pháp phù hợp thì sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp chủ lực. Ông Phong cho rằng, nếu xác định được danh mục các sản phẩm chủ lực thì sẽ có sự đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, mặc dù là trung tâm kinh tế lớn của cả nước nhưng TP HCM vẫn đang loay hoay chưa trả lời được câu hỏi đâu là sản phẩm chủ lực của địa phương.

Ông Phong nhấn mạnh: “Tôi đề nghị đến ngày 2/9 phải công bố danh mục sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp và ngành nông nghiệp, riêng ngành nông nghiệp phải chỉ ra sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là gì, nông nghiệp của thành phố là nông nghiệp đô thị thì ứng dụng giống mới thế nào, ứng dụng nghiên cứu mới ra sao”./.

Duy Phương/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa rúng động thế giới năm 2018
VOV.VN - Dưới đây là những thảm họa kinh hoàng gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của trên thế giới trong năm 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x