Quy hoạch tổng thể ven sông Sài Gòn để phát huy tiềm năng sông

TPHCM điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể hạ tầng kinh tế- xã hội

VOV.VN - TP HCM đang thực hiện chiến lược điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể cả hạ tầng và kinh tế - xã hội khi quy mô dân số tăng nhanh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, do quy hoạch hiện tại đã lạc hậu, TP đang thực hiện chiến lược điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể cả hạ tầng và kinh tế - xã hội.

Theo ông Phong, lãnh đạo thành phố đã giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc thực hiện quy hoạch tổng thể ven sông Sài Gòn để phát huy tài nguyên sông; quy hoạch tổng thể không gian ngầm.

Lĩnh vực đô thị, huyện Cần Giờ cũng được quy hoạch lại, và quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông. Hiện nay, ý tưởng quy hoạch huyện Cần Giờ đã lựa chọn một nhà tư vấn thiết kế nước ngoài, thành phố đang chỉ đạo để cụ thể hoá và bổ sung vào quy hoạch chung.

quy hoach tong the ven song sai gon de phat huy tiem nang song hinh 1
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Hay như Khu đô thị sáng tạo phía Đông cũng đã chọn được ý tưởng quy hoạch, từ quý II/2020, thành phố sẽ hình thành Ban chỉ đạo để xây dựng, phát triển.

TP HCM cũng đang thực hiện đề án để báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội để xây dựng mô hình chính quyền đô thị, trong tương lai sẽ xây dựng phía Đông trở thành “thành phố trong thành phố” theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ngoài ra, khu Tây Bắc và khu Bình Quới - Thanh Đa cũng được điều chỉnh quy hoạch, trên cơ sở đó cập nhật vào quy hoạch chung của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, theo lộ trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020.

Nguyên nhân của việc điều chỉnh quy hoạch là do quy mô dân số tăng nhanh. Ông Phong cho biết, theo số thống kê có giá trị pháp lý, dân số thành phố vào khoảng 8,9 triệu người, tuy nhiên thực tế là hơn 13 triệu người. Mỗi năm TP tăng 200.000 người dân, hầu hết là từ các địa phương khác tới.

Biện pháp khắc phục là khuyến khích áp dụng công nghệ thông minh, kỹ thuật tiên tiến để giảm lao động tại các khu công nghiệp, đồng thời phát triển hệ thống giao thông thuận tiện, nhanh chóng dẫn tới các khu vực lân cận.

« Đối với những ngành nghề thâm dụng lao động lớn, thành phố ta sẽ phải liên kết vùng, từ đó điều tiết lại. Nếu giao thông tổ chức thuận lợi, từ TP HCM đến Cần Thơ có một tuyến đường sắt cao tốc thì không ai lên TP HCM ở trọ làm gì, bởi nếu làm việc và thu nhập ở TP HCM nhưng về Cần Thơ sinh hoạt sẽ tốt hơn”, ông Phong nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close