TPHCM sẽ làm rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm vụ Thủ Thiêm

TPHCM sẽ làm rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm vụ Thủ Thiêm

VOV.VN - Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiêm túc nhận thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý của các lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ.

Tại buổi họp báo ngày 21/9, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP HCM  cho biết, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

tphcm se lam ro cac ca nhan, to chuc vi pham vu thu thiem hinh 1
Buổi họp báo tại TP HCM ngày 21/9

Từ việc xác định ranh giới không đúng, UBND TP. HCM đã ban hành Quyết định số 1997/QĐ-UB ngày 10/5/2002 thu hồi đất với phần diện tích 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về khu tái định cư 160 ha, trong phạm vi 5 phường ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm để xây dựng Khu tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã giao đất có 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí,… với tổng diện tích 144,6 ha.

UBND TP đã không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 trước khi giao đất cho các dự án, nhưng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng. Thay vì tạm thời dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, UBND TP chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích khoảng 116,9 ha.

Bên cạnh đó trong một số dự án TP giao đất cho doanh nghiệp không đúng giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt, giao đất công không thông qua bán đấu giá, các dự án đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng, tính toán tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Hệ quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa giải quyết dứt điểm.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP cho biết: “Với các sai phạm trên, UBND TP xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chân thành xin lỗi nhân dân TP, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống”.

Về các giải pháp của địa phương hiện nay, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 cho biết: Có hai vấn đề lớn hiện nay đó là vấn đề liên quan đến bồi thường hỗ trợ, tái định cư, chính sách cho các hộ dân nằm ngoài 4,3 ha và các trường hợp người dân nằm trong ranh. Theo ông Khiết, hiện vẫn chưa xác định cụ thể ranh giới và sẽ có quá trình xác định pháp lý ranh chính xác để bảo vệ quyền lợi.

Về chính sách chung với việc hỗ trợ hiện đang theo hướng trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét và có những chính sách vượt khung sẽ trình Trung ương. Với các khu đất nằm trong 4,3 ha thì tổ liên ngành sẽ có chính sách và báo cáo cụ thể trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân theo các quy định pháp luật nhưng vẫn đảm bảo việc hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm và nối kết hạ tầng. Do đó việc bố trí, tái bố trí căn cứ trên cơ sở nối kết quy hoạch và hiện đang giải quyết theo hướng xem xét hoán đổi đất theo giá trị tương đương.

Với các trường hợp liên quan đến giá bán với người dân tái định cư trong các cụm chung cư thì tổ liên ngành đang xem xét lại quá trình lịch sử việc xác định giá bán đảm bảo nguyên tắc người dân lên căn hộ chung cư không bị thiếu nợ, để người dân an tâm.

Về phía Quận 2 sẽ cố gắng tạo ra các khu vực kinh doanh, các sạp chợ để bố trí cho bà con sinh sống bằng kinh doanh thì tiếp tục mưu sinh cuộc sống. Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang trong quá trình làm và thực ra là đã làm từ khi có chỉ đạo của Thành ủy, TP. Nhưng với số lượng hồ sơ rất lớn cũng như việc rà soát căn cứ theo quy định rất chặt nên tổ công tác liên ngành đã báo cáo xin thời hạn cũng đúng quy định và báo cáo các cấp lớn hơn”.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến, người chủ trì cuộc họp báo nêu rõ, quan điểm nhất quán của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua, trên cơ sở phải đánh giá đầy đủ, toàn diện dự án đã qua hơn 20 năm. Đến nay tổng số hồ sơ hơn 14,3 ngàn hồ sơ thì đã giải quyết đến 99,97%.

tphcm se lam ro cac ca nhan, to chuc vi pham vu thu thiem hinh 2
Phó Chủ tịch  UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyên trả lời báo chí bên lề cuộc họp báo. 

Ông Tuyến cho biết, chính quyền TP là chính quyền kế thừa của nhiều nhiệm kỳ và những dự án, công việc, tồn tại hạn chế, thậm chí sai phạm thì chính quyền tiếp tục kế thừa và nhận trách nhiệm với nhân dân TP. Do đó, cần phải đánh giá toàn diện, đầy đủ và đánh giá cả lịch sử để sửa chữa các khuyết điểm.

Ông Tuyến cho rằng, trong quy hoạch TP đều có điều chỉnh quy hoạch nhưng thiếu sót ở đây là TP làm mà cơ sở pháp lý không chặt, báo cáo xin ý kiến cấp thẩm quyền chưa tốt dẫn đến có vi phạm.

Với số bà con ở 4,3 ha thì TP sẽ bám sát kết luận tranh tra để giải quyết, những gì triển khai đúng pháp luật thì không xem xét lại; cái nào thiếu sót sẽ nghiêm túc chịu trách nhiệm. Chính sách như thế nào thì UBND TP và UBND Q2 làm khẩn trương ngay ngày mai để báo cáo Chủ tịch UBND TP; đồng thời tham khảo ý kiến của Thanh tra Chính phủ, sau đó sẽ đối thoại với người dân, thông tin, lắng nghe ý kiến tạo sự đồng thuận cao.

Về những sai sót của TP mà kết luận Thanh tra đã nêu thì TP sẽ sửa… Với bà con được bố trí tái định cư nhưng tiền không đủ và phải nợ, Quận 2 sẽ giải quyết quyền lợi cho dân nghèo… với quan điểm TP là không để bà con nợ tiền chung cư. Cách làm như thế nào thì TP sẽ bàn cụ thể bởi nó liên quan đến ngân sách.

Ngoài ra, TP sẽ rà soát lại pháp lý giao đất 51 trường hợp, giải quyết theo hướng nếu giao đúng rồi thì giữ để doanh nghiệp phát triển; trường hợp giao đất mà nghĩa vụ tài chính chưa đủ thì sẽ truy thu, giao sai thì sẽ thu hồi để bán đấu giá.

TP cũng sẽ nghiêm túc làm rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm. Với một vấn đề đã kéo dài trên 20 năm thì sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ đã ra thông báo, các cá nhân tổ chức liên quan báo cáo giải trình. Khi nào có kết quả TP sẽ thông báo ngay, công khai, cụ thể.

Về giải pháp thực hiện, Chủ tịch UBND TP sẽ trực tiếp làm tổ trưởng theo cơ chế, chủ trương lớn sẽ có ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy, sau đó bàn với Thanh tra Chính phủ để làm thế nào có sự đồng thuận trước khi đối thoại với bà con và khi có sự đồng thuận cao của bà con sẽ triển khai thực hiện; trong quá trình thực hiện, Chủ tịch TP sẽ trực tiếp tiếp xúc bà con là đối tượng nằm trong kết luận của Thanh tra để xin lỗi và thông báo kế hoạch giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói, trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến bà còn, chúng tôi tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để làm thế nào bà con sớm an cư lạc nghiệp. Mong muốn TP làm sao để bà con có cái Tết vui, có sự đồng thuận của UBND TP, đóng góp cho sự phát triển của TP và cả nước. Chúng tôi mong bà con TP, bà con Thủ Thiêm hết sức chia sẻ cho chính quyền TP, chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm..., mong bà con an tâm ổn định cuộc sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close