Triển khai hóa đơn điện tử thì cải cách thuế sẽ còn tiến xa hơn nữa

VOV.VN - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian nộp thuế đã được rút ngắn từ 537 giờ xuống còn 117 giờ.

Sáng nay (16/11), trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính trước Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trần Đình Gia (đoàn Hà Tĩnh) nêu vấn đề: Cải cách hành chính trong thuế và hải quan để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ông Gia đặt câu hỏi: Triển khai quy chế một cửa quốc gia được triển khai thế nào để tăng khả năng cạnh tranh quốc gia? Giải pháp nào để nâng cao cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan?

Câu hỏi này cũng được đại biểu Vũ Thị Thủy (đoàn Hải Dương) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

trien khai hoa don dien tu thi cai cach thue se con tien xa hon nua hinh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã triển khai Nghị quyết 30C/NQ-CP (về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020) và Nghị quyết 19 của Chính phủ (về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia) rất khẩn trương, đồng bộ và quyết liệt. Bộ Tài chính đã ban hành quyết định cụ thể để triển khai Nghị quyết 19 và có chương trình hành động rõ ràng để cắt giảm thủ tục hành chính.

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, vừa qua Bộ đã rà soát cắt giảm, đơn giản hoá hàng trăm thủ tục hành chính. Thực hiện đồng bộ các giải pháp hiện đại hoá và đổi mới phương thức quản lý. Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận, hiện vẫn đang còn 946 thủ tục hành chính, con số này vẫn lớn, cần tiếp tục giảm thêm.

Về thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay, thời gian nộp thuế đã được rút ngắn từ 537 giờ xuống còn 117 giờ.

trien khai hoa don dien tu thi cai cach thue se con tien xa hon nua hinh 2
Thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã được đơn giản hóa (Ảnh minh họa: KT)

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, lĩnh vực hải quan đưa vào vận hành hệ thống hải quan điện tử và cơ chế một cửa nên đến nay 99,9% số tờ khai hải quan thực hiện bằng phương thức điện tử, cao hơn nghị quyết đề ra.

PC_Article_Middle

Về luồng xanh không phải kiểm tra thì thông quan chỉ còn từ 1 - 2 giây. Kê khai thuế điện tử đã tiến hành thực hiện trên 99,96% doanh nghiệp, với 46,2 triệu tờ kê khai điện tử của 622.642 doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng hợp tác với các ngân hàng thương mại và ngành dọc thuế hải quan để triển khai nộp thuế điện tử. Đến nay đã có 82,9% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, ông Dũng nêu rõ.

Theo người đứng đầu ngành tài chính, kết quả thực hiện cải cách hành chính đã có bước tiến bộ lớn, năm nay tăng 81 bậc và xếp hạng 86. Trong ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau 3 nước là Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Sắp tới, khi đưa vào triển khai hóa đơn điện tử thì cải cách thuế sẽ còn tiến xa hơn nữa, Bộ trưởng Dũng tin tưởng./.

Ngọc Thành - Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường thảm khốc vụ tàu cao tốc trật bánh, lật nhào tại Đài Loan
VOV.VN - Ít nhất 18 người thiệt mạng và 178 người bị thương trong vụ tàu cao tốc trật bánh tại huyện Nghi Lan, đông bắc Đài Loan, Trung Quốc hôm 21/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x