Triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuê

Triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuê

VOV.VN - Từ tháng 1/2018, Tổng cục Thuế chính thức mở rộng kê khai, nộp thuế điện tử với những cá nhân cho thuê tài sản tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Theo Tổng cục Thuế, để nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập cá nhân (TNCN) theo phương thức điện tử, cá nhân đã có mã số thuế cần có mạng internet, có email và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn) để thực hiện đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ cung cấp cho người nộp thuế tài khoản giao dịch (bao gồm ID và Pass word). Người nộp thuế sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê tài sản 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

trien khai nop thue dien tu doi voi ca nhan co tai san cho thue hinh 1
Nộp thuế điện tử giúp cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính (Ảnh minh họa: KT)

Người nộp thuế truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử, khai báo email, số điện thoại di động. Sau đó, người nộp thuế nhập mã xác nhận (được nhận từ cơ quan thuế) và nhập mã xác thực giao dịch (nhận qua điện thoại từ Cổng thông tin điện tử) để hoàn tất giao dịch.

Sau khi người nộp thuế có tài khoản giao dịch điện tử, người nộp thuế đăng nhập tài khoản để kê khai trực tuyến tờ khai cho thuê tài sản. Cổng thông tin điện tử sẽ hỗ trợ tối đa để người nộp thuế có thể kê khai dễ dàng. Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử sẽ hỗ trợ người nộp thuế ngay trên tờ khai để người nộp thuế nộp thuế dễ nhất, nhanh nhất.

30.811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử

Trước đó, tháng 11/2016, ngành thuế đã triển khai thí điểm thực hiện khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản tại 2 thành phố lớn là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Sau một năm triển khai, đã có khoảng 30.811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng hơn 45 nghìn tờ khai điện tử đã được thực hiện. Trong đó, TPHCM là 20.993 tài khoản và 29.711 tờ khai; Hà Nội là 9.818 tài khoản và 15.606 tờ khai.

Việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê đã diễn ra thuận lợi. Nếu như trước đây người có tài sản cho thuê phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có tài sản cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện.

Với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê tài sản có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Trên cơ sở kết quả thí điểm nêu trên, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT ngày 29/12/2017 về việc triển khai khai nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc. Đây là giải pháp ngành Thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng người nộp thuế là cá nhân, cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp để xây dựng giải pháp kết nối với các ngân hàng thương mại cổ phần và các công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân, như: Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank), Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Công ty Napas)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close