Trung Quốc lùi thời gian thông quan: Hàng loạt container phải quay đầu

Trung Quốc lùi thời gian thông quan: Hàng loạt container phải quay đầu

VOV.VN - Hàng trăm container bị ùn ứ tại các cửa khẩu, hàng loạt container phải quay đầu do Trung Quốc tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử VOV chiều 10/2, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện có khoảng gần 500 container hàng đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Hữu Nghị chưa xuất khẩu sang Trung Quốc được, trong đó, có nhiều xe hàng đã phải quay đầu.

“Việc xuất nhập khẩu bị giới hạn do phía Trung Quốc chống dịch nên các hàng hóa, phương tiện ở các địa phương khác vào địa bàn tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cũng bị hạn chế, mỗi ngày hiện chỉ có khoảng 25 xe hàng xuất khẩu, 25 xe hàng nhập khẩu (trong khi trước kia là khoảng 700 xe hàng thông quan/ngày)”, ông Vy Công Tường cho biết thêm.

trung quoc lui thoi gian thong quan: hang loat container phai quay dau hinh 1
Hàng dài xe container chở thanh long đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh khi giao thương với Trung Quốc tạm dừng để đối phó dịch viêm phổi cấp do virus corona

Trước đó, Bộ Công Thương phát đi thông báo của Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về việc tỉnh này quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020.

Về phía chính quyền tỉnh Vân Nam, hiện chưa có thông tin chính thức nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nhiều khả năng chính quyền tỉnh Vân Nam cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch corona ở Lạng Sơn thường xuyên kết nối thông tin, làm việc với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để theo dõi tình hình dịch bệnh, tuy nhiên “phía Trung Quốc thông báo phải dập được dịch thì họ mới mở cửa biên giới để giao thương hàng hóa”.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cũng bày tỏ lo ngại cho doanh nghiệp đang chờ đợi xuất hàng đi Trung Quốc khi mà có hàng trăm container nằm chờ trên cửa khẩu, nhưng lượng xuất đi không đáng kể.

trung quoc lui thoi gian thong quan: hang loat container phai quay dau hinh 2
Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan

“Chúng tôi đã làm mọi giải pháp, thậm chí cử cả tổ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân đưa hàng xuất khẩu nhanh khi phía Trung Quốc mở lại cửa khẩu ít ngày qua. Tuy nhiên, lần này hải quan không làm gì được vì phụ thuộc vào phía Trung Quốc”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay.

Theo ông Thành, không chỉ hàng xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, hàng nhập nguyên liệu từ Trung Quốc hiện cũng rất ít. Do đó, doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc vào nguyên liệu nhập từ Trung Quốc ở Việt Nam cũng có thể đối diện với nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới.

“Chúng tôi có trao đổi với hải quan Trung Quốc, nhưng quyền này vẫn thuộc về họ. Vấn đề hiện nay phải có sự lên tiếng của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao với phía Trung Quốc. Trong các cuộc họp, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng cũng có ý kiến đề nghị các bộ này vào cuộc. Hải quan cũng chỉ là cơ quan thực hiện thủ tục phía sau, chúng tôi muốn thúc quân đi hỗ trợ hết cỡ nhưng chính sách này của họ thực sự khó”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nói.

Hiện cơ quan hải quan đang tích cực tuyên truyền cho bà con tư thương và doanh nghiệp chủ động vận chuyển hàng vào nội địa để tiêu thụ, đồng thời, tìm các thị trường khác để xuất khẩu, tránh trường hợp đưa hàng lên cửa khẩu nhiều quá mà không xuất khẩu được sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị hàng hóa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close