Trung Quốc nhập khẩu gạo Việt tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước

Trung Quốc nhập khẩu gạo Việt tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước

VOV.VN - Theo số liệu thống kê, tổng lượng gạo Việt Nam xuất sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm đạt 162.000 tấn, chiếm 11% lượng gạo xuất khẩu.

Theo Hải quan Việt Nam, lượng gạo Trung Quốc nhập từ nước ta 3 tháng qua tăng gần gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý là giá mà các thương lái nước này bỏ ra mua cũng cao hơn nhiều so với bình quân của các thị trường mà Việt Nam bán ra.

Cụ thể, giá gạo Trung Quốc nhập của Việt Nam bình quân đạt 12,7 triệu đồng/tấn, tăng hơn 1,7 triệu đồng/tấn so với giá gạo bình quân nước này nhập của Việt Nam hồi năm trước.

trung quoc nhap khau gao viet tang gap 4 lan so voi cung ky nam truoc hinh 1
3 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu gạo Việt tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước (Ảnh minh họa: KT)

Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bình quân 3 tháng đầu năm tăng hơn 10,7 triệu đồng/tấn. Như vậy, bình quân giá gạo Trung Quốc nhập từ Việt Nam cao hơn 2,7 triệu đồng/tấn so với giá gạo mà Việt Nam bán cho nước khác.

Việc Trung Quốc tăng mua gạo của Việt Nam trong mùa dịch Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt tiềm năng lương thực của nước này. Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng đặt ra cho Việt Nam bài toán cân đối xuất khẩu và điều hành thị trường.

Điều đáng chú ý là giá gạo mà Trung Quốc nhập của Việt Nam hiện cao hơn rất nhiều so với "bạn hàng" gạo số 1 của Việt Nam là Philippines. Ba tháng qua, Philippines đã nhập hơn nửa triệu tấn gạo của Việt Nam, giá bình quân chỉ 9,9 triệu đồng/tấn, mức giá này thấp hơn so với mức Trung Quốc nhập của Việt Nam đến 2,8 triệu đồng/tấn.

Ngoài gạo, 3 tháng qua, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu các sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, cùng điện thoại, linh kiện từ Việt Nam.

Cụ thể, 3 tháng qua, các sản phẩm máy vi tính, điện tử, linh kiện Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt 2,5 tỷ USD, tăng hơn 730 triệu USD (tương đương 41%) so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù, Trung Quốc tăng nhập khẩu một số mặt hàng từ Việt Nam song rất nhiều loại hàng hóa từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc đã giảm mạnh, trong đó có mặt hàng thủy sản, dầu thô, quặng và khoáng sản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close