GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc quyết không nhượng bộ, ra đòn trả đũa thương mại Mỹ

VOV.VN - Đáp trả quyết định của ông Trump, Trung Quốc đã công bố đánh thuế bổ sung từ 5% đến 10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng hơn nữa, với việc Trung Quốc công bố áp thuế trả đũa đối với 60 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ, còn chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế đối với tất cả các mặt hàng của Trung Quốc.

trung quoc quyet khong nhuong bo ra don tra dua thuong mai my hinh 1
Khí hóa lỏng LNG của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Hôm 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định áp thuế bổ sung 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này sẽ được áp dụng từ ngày 24/9 đến hết năm 2018. Phía Washington cũng tuyên bố, mức thuế bổ sung sẽ tăng lên 25% vào tháng 1/2019 nếu Bắc Kinh từ chối đưa ra các nhượng bộ về thương mại.

Đáp trả quyết định của ông Trump, Trung Quốc đã công bố kế hoạch đánh thuế bổ sung từ 5% đến 10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm nhiều mặt hàng từ ngũ cốc đến hàng dệt may. Theo đó, mức thuế bổ sung 5% sẽ bị áp với 1.600 sản phẩm của Mỹ, bao gồm máy bay nhỏ, máy vi tính và hàng dệt may, còn mức thuế bổ sung 10% sẽ bị áp với hơn 3.500 sản phẩm bao gồm chất hóa học, thịt, bông và, rượu, lúa mì khí hóa lỏng.

Theo một tuyên bố hồi tháng 8/2018 của chính phủ Trung Quốc, những sản phẩm này còn có thể bị áp thuế bổ sung lên đến 25%. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, chính sách thuế mới của Trung Quốc đối với các mặt hàng của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 24/9.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngay sau khi thông tin nêu trên được công bố, thị trường chứng khoán đã có biến động nhẹ. Các chỉ số S&P 500, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và chỉ số tổng hợp Nasdaq đều tăng cao.

Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại. Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/9 cho biết, Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ để chấm dứt căng thẳng thương mại. Còn ông Kevin Hassett, người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng, các cuộc đàm phán Mỹ-Trung có thể vẫn diễn ra. Phát biểu với Kênh truyền hình MSNBA, ông Kevin Hassett nói: “Tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tuần tới. Tôi không nhận được thông tin chúng bị hủy bỏ”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP