Trung Quốc trấn an thế giới về vấn đề phá giá đồng Nhân dân tệ

Trung Quốc trấn an thế giới về vấn đề phá giá đồng Nhân dân tệ

VOV.VN -Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định “đồng Nhân dân tệ không có cơ sở để tiếp tục mất giá”.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè khai mạc chiều qua (9/9) tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định “đồng Nhân dân tệ không có cơ sở để tiếp tục mất giá”, “Trung Quốc không muốn xảy ra cuộc chiến tiền tệ trên thế giới”.

Tuyên bố trên được xem là nhằm trấn an dư luận trong bối cảnh nước này vừa tiến hành phá giá đồng Nhân dân tệ gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu.

trung quoc tran an the gioi ve van de pha gia dong nhan dan te hinh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: Xinhua).

Phát biểu trong cuộc toạ đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong khuôn khổ Diễn dàn kinh tế thế giới mùa hè đang diễn ra tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, kể từ năm 2013 đến nay, giá trị thực tế của đồng Nhân dân tệ đã tăng 15%.

Vì vậy, việc điều chỉnh giảm giá đồng Nhân dân tệ mà chính phủ Trung Quốc áp dụng hồi tháng 8 vừa qua là mức điều chỉnh rất nhỏ so với mức tăng 15%. Ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc có lượng dự trữ ngoại hối rồi rào, tổng thể nền kinh tế đang vận hành trong giới hạn hợp lý, vì vậy thời gian tới đồng Nhân dân tệ không có cơ sở để tiếp tục giảm giá, tỉ giá đồng Nhân dân tệ sẽ giữ ở mức ổn định, cân bằng và hợp lý.

Ông Lý Khắc Cường nói: “Chúng tôi không muốn thông qua việc hạ giá đồng Nhân dân tệ để kích thích xuất khẩu, chúng tôi càng không muốn xảy ra “cuộc chiến tiền tệ”. Trung Quốc là thực thể kinh tế lớn gắn kết chặt chẽ với kinh tế toàn cầu, nếu thực sự xảy ra “cuộc chiến tiền tệ” thì Trung Quốc sẽ là bên chịu thiệt hại đầu tiên”.

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết tổng thể nền kinh tế Trung Quốc đang vận hành ổn định ở giới hạn hợp lý, GDP duy trì tăng trưởng trên dưới 7% là mức tương đối cao so với mặt bằng thế giới. Tuy nhiên, ông Lý Khắc Cường cũng thừa nhận kinh tế Trung Quốc đang gặp những khó khăn nhất định, đó là hậu quả tất yếu của việc điều chỉnh kết cấu nền kinh tế. Về những biến động bất thường trên thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua, ông Lý Khắc Cường cho rằng cộng đồng quốc tế không nên quá lo lắng vì “Trung Quốc đã ngăn chặn được các yếu tố rủi ro tài chính mang tính hệ thống”.

Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè, hay còn gọi là “Diễn đàn Davos mùa hè” ra đời từ năm 2007, được tổ chức luân phiên hàng năm tại 2 thành phố Đại Liên và Thiên Tân của Trung Quốc. Diễn đàn năm nay với chủ đề “Phác hoạ lộ trình tăng trưởng mới” diễn ra tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liên Ninh, Trung Quốc từ ngày 9 – 11/9 với sự tham dự của hơn 1.700 đại biểu đến từ gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close