Trung Quốc ủng hộ mua nông sản của Mỹ để giảm căng thẳng thương mại

Trung Quốc ủng hộ mua nông sản của Mỹ để giảm căng thẳng thương mại

VOV.VN - Trung Quốc ủng hộ mua nông sản của Mỹ, đây là động thái mới nhất nhằm làm dịu căng thẳng trước khi hai nước tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay cho biết, nước này ủng hộ các công ty trong nước mua nông sản của Mỹ như đậu tương hay thịt lợn và sẽ đưa những mặt hàng này ra khỏi danh mục bị đánh thuế quan bổ sung.

Trước đó hồi đầu tuần, Trung Quốc cũng đã có bước đi nhằm miễn cho một loạt hàng hóa của Mỹ khỏi mức thuế bổ sung 25% được đưa ra hồi năm ngoái, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực làm dịu những tác động của cuộc chiến thương mại. Trung Quốc không nêu cụ thể số lượng thịt lợn và đậu tương được phép mua bán. Đây đều là những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của các bang nông nghiệp vốn đáng vai trò không thể thiếu trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm tái đắc cử vào năm 2020.

trung quoc ung ho mua nong san cua my de giam cang thang thuong mai hinh 1
Trung Quốc ủng hộ mua nông sản của Mỹ để giảm căng thẳng thương mại. (Ảnh: KT)

Thị trường chứng khoán thế giới đã hồi phục trong những ngày gần đây khi cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều cho thấy thiện chí giảm căng thẳng, vốn đang cản trở triển vọng của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này. Một số nguồn tin cho biết, các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo luận về một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc. Điều này sẽ giúp trì hoãn và thậm chí là hủy bỏ một số loại thuế quan của Mỹ để đổi lấy những cam kết của Trung Quốc về mua sắm nông sản và sở hữu trí tuệ. Hai nước sẽ đàm phán cấp chuyên viên vào tuần tới./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close