Tuyến metro số 1 tại TP HCM nợ nhà thầu hơn 1.300 tỷ đồng

VOV.VN - Trong khi nhà thầu đang gay gắt đòi thanh toán tiền thì phía cơ quan Trung ương vẫn chưa chịu bố trí giải ngân vốn cho thành phố.

Liên quan đến việc tuyến metro số 1 có nguy cơ dừng thi công mà VOV đã đưa tin, sáng nay (27/4), tại cuộc họp báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 4/2017, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang nợ nhà thầu thi công 1.339 tỷ đồng.

tuyen metro so 1 tai tp hcm no nha thau hon 1300 ty dong hinh 1
Tuyến metro số 1 vẫn đang đảm bảo tiến độ

Trong khi nhà thầu đang gay gắt đòi thanh toán tiền thì phía cơ quan Trung ương vẫn chưa chịu bố trí giải ngân vốn cho thành phố.

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, vấn đề lớn nhất của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên hiện nay là phân bổ vốn ODA từ Trung ương. Từ tháng 9/2016, Bộ Tài chính đã yêu cầu Kho bạc Nhà nước không thanh toán tiếp bởi vì đã thanh toán vượt vốn ODA của năm 2016.

tuyen metro so 1 tai tp hcm no nha thau hon 1300 ty dong hinh 2
Tuy nhiên...tuyến này đang có nguy cơ dừng thi công vì thiếu vốn
Trước Tết, Thành phố Hồ Chí Minh đã ứng khoảng 900 tỷ đồng để chủ đầu tư trả tiền cho nhà thầu thanh toán tiền cho công nhân về quê ăn tết. Đến nay, Thành phố đang nợ nhà thầu 1.339 tỷ đồng.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, nhà thầu theo chỉ thị của thành phố làm quyết liệt nhưng họ cũng gay gắt trong việc yêu cầu thanh toán theo đúng tiến độ.

Theo ông Quang, với tiến độ thi công tuyến số 1 trong năm 2017 thì Thành phố Hồ Chí Minh cần 5400 tỷ đồng nhưng mà vốn ODA mà Bộ Kế hoạch Đầu tư dự định bố trí về chỉ 2.100 tỷ đồng. Số tiền này trả nợ nhà thầu và tiền tạm ứng của thành phố thì hết liền.

tuyen metro so 1 tai tp hcm no nha thau hon 1300 ty dong hinh 3
Tuyến metro số 1 nợ nhà thầu hơn 1.300 tỷ đồng
Ông Quang cho biết thêm, phía JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) cũng tỏ ra quan ngại trong việc bố trí vốn cho các dự án khác và đây đã là vấn đề tầm quốc gia chứ không phải của thành phố nữa và cần phải có sự quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ để giải quyết vấn đề này. Về mục tiêu của thành phố đeo đuổi hiện nay là xin cơ chế thanh toán theo tiến độ thi công dự án.

Về tiến độ dự án tuyến metro số 1, ông Quang cho biết tiến độ các gói thầu tại các ga Nhà hát Thành phố, ga Ba Son, ga Bến Thành và tuyến trên cao đều đảm bảo tiến độ theo mục tiêu./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x