Tỷ giá “leo thang” thành xu hướng, sẽ tác động đến lạm phát

VOV.VN - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, tỷ giá trong nước có dấu hiệu nóng dần lên. Điều này liệu có ảnh hưởng đến tốc độ tăng lạm phát?

Nhiều yếu tố đẩy tỷ giá lên cao

Trong mấy phiên gần đây, cả tỷ giá trung tâm và giá USD tại các ngân hàng được điều chỉnh tăng khá mạnh. Trong khi tỷ giá trung tâm sáng nay, (1/3/2018) được điều chỉnh tăng tới 10 đồng, lên mức cao kỷ lục 22.473 đồng thì tại các ngân hàng thương mại, giá USD bán ra cao nhất đã chính thức lập mốc 22.795 đồng.

ty gia "leo thang" co anh huong den lam phat hinh 1
Tỷ giá tăng liên tục ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (Ảnh: KT)

Theo chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, tỷ giá lên - xuống trong những ngày qua là hiện tượng bình thường như các thị trường vàng, ngoại tệ hay chứng khoán, có thể thay đổi liên tục từng ngày, từng giờ… Đây chưa phải là điều đáng quan ngại, bởi sự điều chỉnh không nhiều. Tuy nhiên, nếu trở thành một xu hướng chung thì cần lưu ý.

Theo phân tích của ông Hiếu, thời điểm này đang trong chu kỳ chung của thị trường, sau Tết nhu cầu sử dụng ngoại hối của người dân tăng lên, do đó đã đẩy tỷ giá lên cao. Có một vài yếu tố có thể ảnh hưởng tới tỷ giá có tính chu kỳ, đó là Cục Dự trữ liên bang Mỹ vừa cho biết, trong năm nay có thể họ sẽ tăng lãi suất của đồng USD. Khi họ dùng các công cụ của chính sách tiền tệ tăng lãi suất lên thì lập tức lãi suất trên thị trường cũng sẽ tăng theo. Thông tin này có thể đã tác động đến giá trị của đồng USD trên thị trường tài chính thế giới, từ đó ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối tại Việt Nam.

Về các yếu tố nội tại của nền kinh tế, chuyên gia này cho rằng, việc tiếp tục áp dụng lãi suất tiền gửi USD bằng 0% cũng là một áp lực tăng tỷ giá. Việc không trả lãi suất cho tiền gửi USD thì đúng với chủ trương chống đô la hoá, nhưng mặt khác lại tạo áp lực lên tỷ giá do các ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong việc huy động USD.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, nhập khẩu là một khâu quan trọng trong phát triển nền kinh tế. Nhập khẩu nhiều thì nhu cầu ngoại tệ cũng sẽ tăng lên. Đó là còn chưa kể đến trả nợ công bằng ngoại tệ ngày càng lớn, mỗi năm Chính phủ đều cần một lượng ngoại tệ lớn trả nợ nước ngoài. Nhu cầu ngoại tệ lớn trong khi nguồn cung hạn chế càng gây áp lực lên tỷ giá.

Tỷ giá tăng liệu lạm phát có tăng tốc?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo lý thuyết, giữa lạm phát và tỷ giá có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, song hành cùng sự biến động bất thường của tỷ giá sẽ là sự biến động của lạm phát.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định, khi tỷ giá tăng làm cho giá hàng nhập khẩu tăng, từ đó dẫn đến mặt bằng giá hàng hóa trong nước hay chỉ số CPI tăng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chưa thể khẳng định tỷ giá tăng sẽ tác động đến lạm phát vì tỷ giá biến động thường xuyên và cũng chỉ mới tăng trong mấy ngày vừa rồi. Nếu trở thành một xu hướng trong 2018 thì sẽ làm tăng giá CPI, đây là biểu hiện của lạm phát, có thể tác động tới lạm phát.

“Theo kế hoạch, lạm phát năm 2018 được kỳ vọng sẽ được kiểm soát ở mức 4%. Kế hoạch này là khả thi, nhưng với những biến động khó lường cả trên thị trường thế giới và trong nước, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần những chỉ đạo, điều hành linh hoạt hơn”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị./.

Chung Thủy/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds