Tỷ giá tăng, cơ hội hạ lãi suất giảm

Tỷ giá tăng, giảm cơ hội hạ lãi suất

VOV.VN - Theo nhận định của TS Nguyễn Trí Hiếu, từ nay đến cuối năm, tỷ giá có xu hướng tăng lên, do đó cơ hội giảm lãi suất cho vay là rất thấp.

Từ đầu năm 2018 đến đầu tháng 6, tỷ giá tăng ở mức thấp, tuy nhiên trong 2 tuần trở lại đây, tỷ giá biến động rất mạnh.

ty gia tang, co hoi ha lai suat giam hinh 1
Từ nay đến cuối năm, áp lực tăng tỷ giá vẫn diễn ra, lãi suất khó có cơ hội giảm. (Ảnh minh họa: KT) 

Theo phân tích của TS Nguyễn Trí Hiếu, nguyên nhân khiến tỷ giá trong nước tăng mạnh là do tác động từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất lần thứ hai kể từ đầu năm đến nay. Khi FED tăng lãi suất, giá trị của đồng USD tăng lên và đẩy tỷ giá USD của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam tăng theo.

Một nguyên nhân khác là thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua biến động mạnh, nguyên nhân do khối ngoại dần rút tiền ra khỏi thị trường.
Theo nhận định của TS Hiếu, từ nay đến cuối năm, áp lực tăng tỷ giá vẫn gia tăng vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa. Cùng với đó là cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và một số nước khác đang trở thành vấn đề “nóng” của thế giới, điều đó lại gây áp lực lên tỷ giá và khiến tỷ giá tiếp tục tăng lên. 

Nhiều người băn khoăn, tỷ giá tăng liệu lãi suất cho vay có cơ hội giảm? Chuyên gia kinh tế này phân tích, với tình hình tỷ giá tăng như hiện nay, cơ hội giảm mặt bằng lãi suất không cao, mặc dù thanh khoản hệ thống khá dồi dào và lãi suất huy động VND thời điểm này có xu hướng giảm tại một số ngân hàng. 

Nếu xu hướng giảm lãi suất huy động VND diễn ra mạnh hơn thì khoảng cách chênh lệch lãi suất huy động giữa VND và USD giảm xuống dưới 7%/năm, khiến chủ trương giảm mặt bằng lãi suất VND khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm, lượng dự trữ ngoại hối của NHNN hiện tại có thể lên tới hơn 63 tỷ USD, đủ “mạnh” để can thiệp vào thị trường ngoại hối. Thế nhưng với những yếu tố hiện hữu, việc tăng tỷ giá vẫn sẽ diễn ra, điều này khiến lãi suất khó giảm và lãi suất cho vay càng không có cơ hội giảm xuống.

Trước thực trạng tỷ giá tăng mạnh trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức có động thái can thiệp vào tỷ giá VND/USD.

Cụ thể, NHNN đã giảm mạnh giá bán USD ra thị trường, mức giảm 244 đồng tương đương 1% về mức 23.050 đồng. Mức giá này thấp hơn 264 đồng so với mức trần của tỷ giá trung tâm.

Với sự điều chỉnh này, các thành viên tham gia thị trường có nhu cầu mua USD hợp pháp và đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ được mua với giá rẻ hơn đáng kể.

Trước đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN cho biết, NHNN sẽ lưu ý đến các động thái của FED về lãi suất cũng như tác động của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường./.

Điều hành tỷ giá nên theo hướng nào?

VOV.VN - Với lượng dự trữ ngoại hối đạt khoảng 63,5 tỷ USD, NHNN luôn chủ động các phương án điều hành tỷ giá, sẵn sàng can thiệp thị trường khi có vấn đề.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

VOV.VN - Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm những cánh rừng hoa Ban ở Điện Biên bắt đầu bung nở rộ, tô điểm cho những bản làng, vùng cao biên giới cực Tây.

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close