Tỷ phú thực phẩm sạch trên đỉnh đèo Lũng Lô

VOV.VN - Với trên 1.500 cây bưởi đang cho thu hoạch, hàng chục nghìn gia cầm xuất bán thường xuyên đã cho anh Hậu doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm.

Trên đỉnh đèo Lũng Lô, thuộc bản Ban, xã Chiềng Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, mô hình trang trại tổng hợp của ông Đỗ Kiến Hậu càng nổi bật hơn giữa núi rừng xanh ngát. Trước thực tế thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường như hiện nay, mô hình trang trại với hàng ngàn cây con sạch này càng khẳng định hướng đi đúng và thỏa mãn niềm đam mê của ông chủ trang trại này.

ty phu thuc pham sach tren dinh deo lung lo hinh 1
Chuồng Chim bồ câu lai pháp tại trang trại của ông Hậu.
Không khí trong lành, mát mẻ, đất đai mầu mỡ như càng tiếp thêm nghị lực cho ông Đỗ Kiến Hậu, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hồng Long theo đuổi mô hình sản xuất nông nghiệp. Năm 2004, mặc dù là doanh nghiệp xây dựng, nhưng ông Hậu vẫn quyết tâm xây dựng thêm mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp với trăn trở, làm sao có thực phẩm sạch và giá cả thực phẩm hợp lý đến tay người người dùng.

Với 17 ha đất được giao, ông đã đầu tư 1 hệ thống vườn cây ăn quả, truồng trại chăn nuôi với quy mô lớn. Các giống cây trồng, vật nuôi được ông chủ trang trại mò mầm về tận Viện Chăn nuôi Trung ương, các địa phương đã chăn nuôi hiệu quả để lấy giống.

“Muốn làm các mô hình này phải có tâm huyết, phải học hỏi mới làm được. Trang trại cùng lúc có nhiều vật nuôi phù hợp với nhu cầu trong vũng đồng thời giảm giá thành sản phẩm. Đây cũng là mô hình cho bà con đến thăm quan, học tập”, ông Đỗ Kiến Hậu nói.

Hiện trang trại tổng hợp của ông Hậu có 5.000 gốc cây cam, bưởi, trong đó trên 1.500 cây đã cho thu hoạch. 1.000 đôi bồ câu giống bố mẹ lai pháp; 4.500 con gà; hàng trăm con bò lai sin, dê, lợn rừng… Việc chăn nuôi và trồng trọt được thực hiện theo quy trình khép kín, thức ăn theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Ông Hậu tâm sự, từ mô hình trang trại của mình, ông muốn hướng cho bà con nông dân trong vùng cùng học tập cách chăn nuôi, trồng trọt để sản xuất ra các sản phẩm sạch, bà con có thu nhập ổn định và đặc biệt là không đi phá rừng. Trên thực tế, ông Hậu đã hướng dẫn và cấp giống cây con cho rất nhiều bà con trong vùng để sản xuất. Vừa giúp bà con trong vùng tiếp cận được hướng sản xuất mới, vừa nhận hàng chục lao động địa bàn vào làm tại trang trại, ông Hậu đã góp phần bảo vệ hàng trăm ha rừng đầu nguồn.

“Trang trại đã tạo điều kiện cho 17 lao động làm việc thường xuyên, có thu nhập đảm bảo, để bà con khong đi phá rừng, không đi làm các điều phi pháp và tệ nạn xã hội. Đó là điều tôi mong muốn và tâm huyết của tôi”, ông Đỗ Kiến Hậu tâm sự.

Với trên 1.500 cây bưởi đang cho thu hoạch, hàng chục nghìn con gia cầm xuất bán thường xuyên, cùng bò lai sin, dê, lợn, doanh thu mỗi năm từ trang trại này hiện đạt trên 3 tỷ đồng. Dự kiến, trong 2, 3 năm tới, khi 5.000 cây cam, bưởi cho thu hoạch thì doanh thu đạt từ 8 - 10 tỷ đồng.

ty phu thuc pham sach tren dinh deo lung lo hinh 2
Đàn gà chuẩn bị xuất bán.
Trước hiệu quả rõ rệt từ mô hình trang trại của ông Đỗ Kiến Hậu, huyện Phù Yên xác định đây là mô hình sản xuất nông nghiệp để bà con trong vùng học tập. Từ kỹ thuật chăn nuôi, đến các giống cây trồng sẽ được nhân rộng để hướng tới Phù Yên sẽ có nhiều sản phẩm thực phẩm an toàn cung cấp ra thị trường.

Ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cho biết, đầu ra sản phẩm của Công ty Hồng Long đã chiếm lĩnh được khách hàng trong và ngoài huyện. “Trong thời gian tới, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, cấp ủy chính quyền địa phương sẽ quan tâm rà soát quy hoach, bổ xung thêm quỹ đất nếu doanh nghiệp có nhu cầu. Đồng thời, chính quyền tiếp tục phối hợp với công ty để thực hiện các quy trình sản xuất thực phẩm sạch và quảng bá giới thiệu sản phẩm”, ông Nguyên cho biết.

Có nhiều sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn cung cấp cho thị trường, mở ra hướng sản xuất mới cho bà con trong vùng là niềm đam mê cháy bỏng của ông chủ trang trại Đỗ Kiến Hậu. Niềm đam mê ấy đang tiếp tục được nhân lên khi sản phẩm ngày càng được người tiêu dùng đón nhận và nhiều mô hình sản xuất của bà con được mở ra./.

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage