Việt Nam - đối tác thương mại lớn thứ 20 của New Zealand

VOV.VN - Đại sứ Haike Manning: “New Zealand luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh”.

Bộ trưởng phụ trách Phát triển Kinh tế kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng, và Việc làm New Zealand Steven Joyce sẽ thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18 – 20/3/2014.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Joyce tới thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, và giáo dục giữa hai quốc gia khi quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này đang tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 20 của New Zealand, và có nhiều tiềm năng để tăng trưởng hơn nữa. Năm 2015, mục tiêu thương mại song phương sẽ đạt mức 1 tỷ USD.

Theo Hiệp định Tự do Thương mại giữa ASEAN-Australia- New Zealand (năm 2010), nhiều loại thuế và rảo cản thương mại đã được xóa bỏ, hay Hiệp định tránh đánh thuế hai lần sẽ có hiệu lực vào tháng tới, New Zealand mong muốn có nhiều hơn nữa sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước để đầu tư vào cả thị trường Việt Nam và New Zealand.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đầy tham vọng dự kiến sẽ kết thúc đàm phán vào cuối năm nay sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia.

“New Zealand luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh như thực phẩm, đồ uống, giáo dục, hàng không, kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, và du lịch” - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ngài Haike Manning nói.

“Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi luôn nhận thấy những cơ hội hợp tác hiệu quả với các đối tác Việt Nam để để phát triển và cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng cao cho sinh viên Việt Nam. Chuyến thăm của Bộ trưởng Joyce sẽ tạo ra cơ hội để đàm phán những hợp tác đó cụ thể hơn”.

Trong thời gian thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Joyce sẽ gặp gỡ với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân để trao đổi những lĩnh vực kinh tế, thương mại mà New Zealand quan tâm, cũng như vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp New Zealand tại thành phố Hồ Chí Minh trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Joyce cũng gặp gỡ những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam, và cộng đồng doanh nhân New Zealand tại thành phố Hồ Chí Minh./.

Thu Thủy/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage