Việt Nam trong nhóm 3 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia

VOV.VN - Đầu tư nước ngoài vào Campuchia ngày càng tăng, trong đó Việt Nam là một trong ba nước có vốn đầu tư lớn nhất tại Campuchia.

Theo báo cáo mới công bố của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), trong trong 8 tháng năm 2019, Chính phủ Campuchia đã phê duyệt 222 dự án đầu tư nước ngoài với trị giá tổng cộng 6 tỷ USD. Tốc độ đầu tư nước ngoài vào Campuchia đang có xu hướng tăng vọt cả về số lượng lẫn quy mô khi so với cùng kỳ năm ngoái chỉ có 141 dự án được phê duyệt với tổng vốn đầu tư 1,88 tỷ USD.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia với 7,8 tỷ USD (chiếm 35% tổng vốn đầu tư), tiếp theo là Nhật Bản (7,8%), Việt Nam (2,9%), Singapore (1,8%), Hàn Quốc (1,7%), Malaysia ( 1,36%) và Thái Lan (0,9)%.

Lĩnh vực công nghiệp thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Ông Chea Vuthy, Phó tổng thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia cho biết, làn sóng đầu tư đang có xu hướng tăng mạnh ở một số lĩnh vực như các ngành công nghiệp, chế tạo và du lịch tăng khoảng 94% so với cùng kỳ năm 2018. Các dự án đầu tư vào những khu kinh tế đặc biệt (SEZ) cũng đang gia tăng.

Từ năm 2016 đến nay, Campuchia đã đón nhận 831 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 22,5 tỷ USD. Trong đó đầu tư vào lĩnh vực du lịch chiếm 47%, tiếp đến là cơ sở hạ tầng (24%), công nghiệp (23%), nông nghiệp (6%).

Ông Chea Vuthy cho rằng, trong những năm qua nguồn vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần quan trọng giúp Campuchia duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7% và tạo ra khoảng 150.000 việc làm mỗi năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lợi thế nông nghiệp ĐBSCL được Campuchia quan tâm đặc biệt

VOV.VN - Việt Nam nằm trong top 10 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Campuchia trong top 5 nước xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất vào EU

VOV.VN - Theo số liệu thống kê mới công bố, Campuchia là một trong 5 quốc gia xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất vào thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Ngân hàng Việt Nam và Campuchia hợp tác song phương

VOV.VN - Lãnh đạo ngân hàng hai nước Việt Nam - Campuchia trao đổi tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách sách tiền tệ và hoạt động giám sát ngân hàng...

Tin cùng chuyên mục