Campuchia trong top 5 nước xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất vào EU

VOV.VN - Theo số liệu thống kê mới công bố, Campuchia là một trong 5 quốc gia xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất vào thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Theo báo cáo mới đây của Liên đoàn Gạo Campuchia cho biết, nước này hiện đứng thứ 5 trong số các quốc gia xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất cho EU, chỉ đứng sau Mỹ, Pakistan, Ấn Độ và Thái Lan. Số lượng gạo hữu cơ xuất khẩu của Campuchia có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây do người tiêu dùng có ý thức hơn về môi trường và sức khỏe.

Ước tính, nhu cầu tiêu thụ gạo hữu cơ của EU tăng khoảng 15% mỗi năm, riêng năm 2018, Campuchia xuất được gần 8.500 tấn gạo hữu cơ sang thị trường EU.

Campuchia trong top 5 nước xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất vào EU.

Ông Kann Kunthy, Phó chủ tịch công ty xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia Amru Rice cho biết, trong năm nay công ty này đặt ra mục tiêu xuất khẩu 20.000 tấn gạo hữu cơ ra thị trường nước ngoài, trong đó 80 đến 90% sẽ được xuất sang EU.

Các chuyên gia nông nghiệp Campuchia đánh giá gạo hữu cơ của Campuchia được ưa chuộng vì có chất lượng tốt và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đây là yếu tố giúp gạo Campuchia có tính cạnh tranh hơn so với các nước trong khu vực. Mặt khác, gạo hữu cơ cũng đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần cho nông dân Campuchia, hiện một tấn gạo trắng hạt dài hữu cơ có giá xuất khẩu khoảng 950 USD, còn gạo thơm hữu cơ có giá lên tới 1.500 USD mỗi tấn./.


Văn Đỗ- Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Viết bình luận

Tin liên quan

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Campuchia cao nhất khu vực

VOV.VN - GDP của Campuchia sẽ tăng khoảng 7% trong năm 2019, cao nhất trong số các quốc gia thành viên ASEAN khác. 

Gạo hữu cơ Việt Nam xâm nhập thị trường New Zealand

VOV.VN - 7 sản phẩm gạo hữu cơ của Việt Nam sẽ được đưa vào hệ thống bán lẻ của chuỗi siêu thị thuộc tập đoàn Foodstuffs của New Zealand.

Gạo hữu cơ, gạo đặc sản xuất khẩu không cần điều kiện?

Trong bối cảnh xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp khó khăn, sản lượng sụt giảm, cần phải xóa bỏ những thủ tục gây khó cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục