Việt Pháp hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững

Việt – Pháp hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Pháp là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trên trường quốc tế.

Sáng 14/9, tại Cần Thơ diễn ra Hội nghị “Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam- Pháp lần 10 với chủ đề hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” với sự tham dự của đại diện các địa phương của Việt Nam và Pháp; đại diện các bộ, ngành, tổ chức và doanh nghiệp hai nước.

viet phap huong toi doi tac kinh te hieu qua va ben vung hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam luôn chào đoán và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp hoạt động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam và bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh Pháp phụ trách Thương mại, Thủ công và tiêu dùng tham dự hội nghị.

Cùng với việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, sự hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp cũng ngày càng được mở rộng, tăng cường trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, quy hoạch, văn hóa, y tế...

Riêng tại Cần Thơ, tính đến nay có 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có vốn đầu tư của Pháp với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5 triệu USD và 2 dự án ODA có vốn tài trợ từ Chính phủ Pháp với tổng mức đầu tư trên 38 triệu Euro. Cùng với đó, các dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ Pháp trong các lĩnh vực y tế, giáo dục đã và đang góp phần tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ cho rằng, sau 20 năm hình thành và phát triển, hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp được đánh giá đã có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố, xây dựng vững chắc quan hệ giữa hai nước; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương ở Việt Nam. Các kết quả qua 9 lần hội nghị đã để lại những dấu ấn sâu sắc thông qua những dự án hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế-văn hóa… càng chứng minh đây là một loại hình hợp tác hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong điều kiện thế giới có nhiều biến động, kinh tế thế giới không mấy lạc quan, có những lúc rơi vào khủng hoảng. Nhưng, trong suốt 25 năm qua, kinh tế Việt Nam luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá. Theo các tổ chức quốc tế, tốc độ tăng trưởng trung bình của Việt Nam trong suốt 25 năm qua đứng thứ 2 thế giới, xấp xỉ 6%. Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, riêng mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp cũng đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm và cùng nhau vượt qua để trở thành những người bạn đồng hành tin cậy. Pháp là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều đặc biệt trọng trong quan hệ giữa Việt Nam- Pháp là mối quan hệ toàn diện không chỉ ở tầm Trung ương, mà còn ở giữa các địa phương hai nước theo hướng ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực.

Theo Phó Thủ tướng, thông qua mối quan hệ hợp tác này, rất nhiều dự án cụ thể và thiết thực ở nhiều lĩnh vực như quản lý đô thị, môi trường, y tế, giáo dục…, đã được triển khai và đem lại kết quả rất tích cực. Hội nghị lần thứ 10 này diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, đó là ngay sau chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng thống Pháp. Điều này càng minh chứng cho vai trò, triển vọng trong phát phát triển giữa các địa phương hai nước và đây chính là điều lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước đã khẳng định.

Tại hội nghị lần này giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp đã nhất trí đưa ra tuyên bố chung. Trong đó, tập trung tăng cường hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, mà xúc tiến du lịch là một trọng tâm. Cùng với đó, sẽ tập trung cho các chương trình giáo dục, đào tạo và y tế - xem như điểm sáng của hợp tác giữa các địa phương Việt –Pháp. Các địa phương giữa 2 nước cũng nhất trí hội nghị lần thứ 11 sẽ tổ chức tại Toulouse, Pháp vào năm 2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close