Vĩnh Long đứng đầu xếp hạng POBI 2018

Vĩnh Long đứng đầu công khai ngân sách cấp tỉnh POBI 2018

VOV.VN - Vĩnh Long xếp hạng nhất về công khai ngân sách tỉnh, tiếp đến là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Quảng Nam và Hậu Giang.

Đánh giá này được đưa ra tại Hội thảo “Công bố Chỉ số công khai ngân sách cấp tỉnh, gọi tắt là POBI 2018” được Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách cùng với Trung tâm Phát triển và Hội nhập phối hợp tổ chức ngày 12/6 tại Hà Nội.

Theo kết quả Chỉ số công khai ngân sách tỉnh năm 2018, gọi tắt là POBI 2018, Vĩnh Long xếp hạng nhất, tiếp đến là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Quảng Nam và Hậu Giang.

Năm 2018 là năm thứ 2 liên tiếp có xếp hạng công khai ngân sách cấp tỉnh POBI. Chỉ số POBI 2018 được đánh giá dựa trên 2 trụ cột là độ minh bạch công khai ngân sách và mức độ tham gia của người dân.

vinh long dung dau xep hang pobi 2018 hinh 1
Mức độ công khai minh bạch ngân sách cấp tỉnh đã có sự cải thiện nhưng tính đầy đủ vẫn chưa cao. (Ảnh minh họa: KT)

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính ngân sách, POBI 2018 cho thấy chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh đạt 51/100 điểm quy đổi xếp hạng, cao hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Năm 2018 cũng đã có 6 tỉnh lọt vào nhóm công khai đầy đủ, tức là nhóm xếp hạng A với khung điểm số từ 75-100 điểm. Đây là tín hiệu đáng khích lệ vì năm 2017 không có tỉnh nào lọt vào nhóm A. Cũng khác với năm 2017 là không còn tỉnh nào có điểm số 0 về chỉ số POBI. Điều này thể hiện sự chuyển dịch đáng kể trong việc tuân thủ quy định công khai ngân sách ở cấp độ toàn quốc.

Tuy nhiên, vẫn còn 32 tỉnh thành nằm dưới mức xếp hạng trung bình, mặc dù có nỗ lực rõ rệt nhưng vẫn còn 50% tỉnh thành cần tuân thủ và cải thiện mức độ công khai minh bạch ngân sách tỉnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close