Vợ cũ đại gia Lê Phước Vũ chi hàng chục tỷ đồng gom lại cổ phiếu Hoa Sen

Vợ cũ đại gia Lê Phước Vũ chi hàng chục tỷ đồng gom lại cổ phiếu Hoa Sen

Bà Hoàng Thị Xuân Hương, vợ cũ ông Lê Phước Vũ, đã mua vào 5 triệu cổ phiếu HSG tại mức giá chỉ bằng 1/2 so với giá bán ra của chính công ty bà.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) vừa có thông báo giao dịch cổ phiếu của người có liên quan của người nội bộ. Theo đó, bà Hoàng Thị Xuân Hương, em gái ông Hoàng Đức Huy, Phó tổng giám đốc Hoa Sen, đã hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu HSG. Bà Hương cũng chính là vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này.

Sau giao dịch, bà Hương sở hữu 1,3% vốn điều lệ của Hoa Sen. Thời gian được thực hiện trong khoảng ngày 16/8 - 13/9 thông qua các giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Thời điểm bà Hương mua vào, thị giá cổ phiếu HSG dao động trong khoảng 11.000 đồng/cổ phiếu, tương đương bà đã phải chi ra khoảng 55 tỷ đồng cho đợt mua gom cổ phiếu lần này.

vo cu dai gia le phuoc vu chi hang chuc ty dong gom lai co phieu hoa sen hinh 1

Bà Xuân Hương đã tự mình mua gom 5 triệu cổ phiếu HSG. (Ảnh: HSG)

Đặc biệt, chính bà Hương trước đó đã bán hết toàn bộ số cổ phiếu HSG mà mình nắm giữ từ cuối năm 2015. Tại thời điểm bà Hương bán ra, giá mỗi cổ phiếu HSG lên tới xấp xỉ 50.000 đồng, cao gấp 5 lần giá vị này vừa mua vào. Tuy nhiên, thời điểm này vốn điều lệ của Hoa Sen thấp hơn rất nhiều hiện tại và cổ phiếu doanh nghiệp vẫn chưa bị pha loãng.

Hồi tháng 5 vừa qua, cũng với lý do giải quyết nhu cầu tài chính, Công ty TNHH MTV Tâm Thiện Tâm của bà Hương cũng thoái toàn bộ hơn 24,2 triệu cổ phiếu HSG. Giá Tâm Thiện Tâm thoái vốn khỏi Hoa Sen cũng vào khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu, gấp đôi thị giá bà Hương mua vào đợt vừa rồi.

Trước khi đăng ký bán toàn bộ lượng cổ phiếu nắm giữ, Tâm Thiện Tâm là một trong 4 cổ đông lớn nhất tại Hoa Sen.

Cổ phiếu HSG đang trải qua giai đoạn lao dốc mạnh, từ mức giá trên 25.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm xuống mức chỉ trên 11.000 đồng hiện nay. Một phần nguyên nhân được lý giải từ kết quả kinh doanh kém khả quan của công ty thời gian gần đây.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty, trong quý III/2018 (niên độ 1/4 đến 30/6), Hoa Sen chỉ thu về gần 83 tỷ đồng lãi ròng, giảm gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là con số lợi nhuận thấp nhất mà đại gia tôn thu về trong 4 năm gần đây.

Trong khi đó, tình hình nợ vay của công ty vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính đến hết quý III niên độ 2017 – 2018 (từ 1/4/2018 đến 30/6/2018), nợ phải trả của Tập đoàn Hoa Sen là 18.385 tỷ đồng.

Trong kỳ, Hoa Sen phát sinh 6 khoản vay mới, trong đó khoản vay 1.120 tỷ đồng của BIDV có giá trị lớn nhất. Dù cũng tất toán 8 khoản nợ, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Hoa Sen vẫn lên mức kỷ lục là 3,02 lần và tăng hơn 34% so với đầu năm.

Từ một doanh nghiệp được mệnh danh là “vua tôn” với thị phần áp đảo, ông lớn Hoa Sen đang phải "ngụp lặn" với khối nợ khổng lồ chiếm đến 78% cơ cấu nguồn vốn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close