Vướng giải ngân làm chậm dự án giao thông trọng điểm

VOV.VN - Các dự án ODA thiếu vốn đối ứng và vốn ngân sách năm 2017 cho các dự án còn chậm gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công công trình.

Sáng nay (17/8) tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải để kiểm điểm tình hình thực hiện các công trình, dự án nhằm đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ngành giao thông vận tải hiện có 37 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư khoảng 1,09 triệu tỷ đồng. Nhìn chung, các công trình thực hiện trong thời gian qua đều đạt tiến độ để ra, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thiết kế.

vuong giai ngan lam cham du an giao thong trong diem hinh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm.

Tuy nhiên, một số công trình do công tác giải phóng mặt bằng không đáp ứng nên tiến độ còn chậm; các dự án ODA thiếu vốn đối ứng; vốn ngân sách năm 2017 cho các dự án còn chậm gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công công trình. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu cát xây dựng, giá cát tăng đột biến đang ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công các công trình giao thông.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án từ thiết kế kỹ thuật, thi công, tiến độ, chi phí… để kịp thời kiến nghị các giải pháp khắc phục hiệu quả.  

PC_Article_Middle

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án, Nhà thầu thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong triển khai các công trình dự án, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành để kiểm soát giá thành công trình.

“Cần tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình đầu tư xây dựng và thực hiện đầu tư để nâng cao chất lượng các sản phẩm công trình xây dựng quan trọng. Nâng cao hiệu quả, khắc phục thất thoát lãng phí trong quá trình đầu tư, thất thoát trong quá trình nghiên cứu dự án. Trong tất cả các quá trình, những thất thoát vô hình, hữu hình chúng đều phải được khắc phục”, Phó Thủ Thủ tướng đề nghị.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã giao Bộ Xây dựng sớm triển khai Đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng” để nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình xây dựng nói chung và công trình giao thông nói riêng, chống thất thoát, lãng phí./.

Lại Hoa/VOV-Trung tâm tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Rợn người cảnh mạng nhện phủ kín vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp
VOV.VN- Halloween đến sớm với vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp. Cư dân ở đây sẽ không phải mất công trang trí vì mạng nhện phủ kín đặc đã tạo nên khung cảnh rùng rợn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x