Xã đảo Hòn Nghệ bắt đầu có điện lưới quốc gia

VOV.VN - Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành và đóng điện vào tối 30/12.

Tối 30/12, Công ty Điện lực Kiên Giang đã chính thức đóng điện hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang được khởi công vào ngày 10/10/2015 có chiều dài đoạn đường dây 22kV trên không vượt biển dài 16,37 km xuất phát từ bờ Hòn Chông, (huyện Kiên Lương, Kiên Giang). Đây là đường dây 22kV dài thứ 2 cả nước sau dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) có đường dây 110kV dài 24,495 km.

them mot xa dao duoc cung cap dien luoi quoc gia hinh 1
Công nhân ngành điện thực hiện kiểm tra việc cung cấp điện cho các hộ dân trên đảo.
Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Nam với tổng mức đầu tư trên 140 tỷ đồng. Dự án bao gồm việc xây dựng mới đường dây 22kV trên biển dài 16,37 km và đường dây trung thế 3 pha dài 9,94 km; xây dựng mới 8 trạm biến áp với tổng công suất 975kVA và lắp đặt 526 bộ công tơ, nhánh rẽ khách hàng để cấp điện cho 526 hộ dân với 2.229 người trên đảo Hòn Nghệ.

Riêng đường dây vượt biển 22kV với công suất truyền tải 14,14 MVA sẽ có năng cung cấp tối đa hàng năm lên đến hàng triệu kWh, gấp hàng chục lần so với năng lực cấp điện trước đây của các tổ máy phát diesel ở Hòn Nghệ.

Bày tỏ niềm vui ngay sau khi gia đình cũng như các hộ dân đang sinh sống trên đảo, chị Nguyễn Mỹ Ngọc, chủ quán hải sản Hội Ngộ Quán tại ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ chia sẻ: Cả xã đảo vô cùng vui mừng, hạnh phúc khi đúng vào những ngày cuối năm đã được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia. Có điện quốc gia, đời sống người dân được nâng cao, đồng thời giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh, buôn bán.

them mot xa dao duoc cung cap dien luoi quoc gia hinh 2
Phòng nghỉ mới đưa vào sử dụng của nhà nghỉ Mỹ Phượng trên đảo Hòn Nghệ.
Việc hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ ngoài mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế biển, đảo, xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc, dự án cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, thu hút đầu tư, đánh thức tiềm năng lớn về du lịch của tỉnh Kiên Giang./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x